Nga lộ thời điểm thử nghiệm tên lửa Bulava từ tàu ngầm

TPO - Hải quân Nga vừa tiết lộ thời điểm họ tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava trên tàu ngầm sau một thời gian đình chỉ để xác định nguyên nhân của lần thử nghiệm trước.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh
Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh

Hãng Itar-Tass ngày 13/8 dẫn nguồn từ hải quân Liên bang Nga cho biết, tên lửa đạn đạo Bulava sẽ được phóng đi từ các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei là Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, trong tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Trước đó, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh dự kiến thực hiện việc thử nghiệm tên lửa Bulava vào tháng 8, hoặc tháng 9 năm nay, còn tàu ngầm Yuriy Dolgorukiy vào tháng 10. Trong khi tàu Alexander Nevsky không có trong kế hoạch thử nghiệm tên lửa Bulava.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuriy Borisov nói, các tàu ngầm sẽ đi theo đường biển phía Bắc với 16 tên lửa mỗi tàu. Mỗi tàu dự kiến thực hiện tổng cộng năm lần phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava.

Hôm 6/9/2013, trong các đợt chạy thử cấp nhà nước của tàu ngầm hạt nhân Aleksander Nevsky, một quả tên lửa Bulava đã được phóng thử nhưng đã không thành công.

Sau sự cố này, việc thử nghiệm tên lửa Bulava trên tàu ngầm bị đình chỉ để xác định nguyên nhân của vụ thử nghiệm thất bại trên tàu Aleksander Nevsky.

Bulava là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại. Được trang bị 10 đầu đạn dẫn hướng độc lập với tầm bắn lên đến 9.000km, loại tên lửa này thậm chí có thể chống đỡ được cả các vụ tấn công hạt nhân.

Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá