Nga lộ thời điểm trang bị chiến đấu cơ thế hệ thứ 5

TPO - Không quân Nga đã xác định thời điểm tiếp nhận chiến đấu cơ thế hệ thứ năm (PAK FA), Sukhoi T-50. Các chiến đấu cơ này sẽ bắt đầu thay thế dần dần cho những phi đội tiêm kích Su-27 và MiG-29 đã phục vụ từ thời Liên Xô.

Nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga
Nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga

Hãng tin Vpk dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn chế tạo hàng không liên hợp Nga Mikhail Pogosyan cho biết, các nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga đã bắt đầu được thử nghiệm trong năm nay. Dự kiến, những chiếc Sukhoi T-50 đầu tiên sẽ được bàn giao cho Không quân Nga vào năm 2016.

Về dự án hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm (FGFA) giữa Nga và Ấn Độ, ông Pogosyan khẳng định mối quan hệ giữa Nga - Ấn Độ đã “đạt tới cấp độ mới về tính minh bạch trong việc chuyển giao công nghệ”.

“Không tồn tại những bất đồng giữa Nga và Ấn Độ xung quanh chương trình hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm. Một số khúc mắc nhỏ sẽ sớm được giải quyết trong thời gian tới”, ông M.Pogosyan nhấn mạnh.

Hồi cuối tuần trước, một trong năm nguyên mẫu máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi T-50 đầu tiên đã được chuyển đến một sân bay quân sự ở khu vực phía Nam Astrakhan để Không quân Nga bắt đầu thực hiện các chuyến bay thử nghiệm.

Việc thử nghiệm Su-T-50 sẽ hoàn thành vào năm 2015, ngay sau đó sẽ bắt đầu cung cấp những phi đội sản xuất loạt đầu tiên cho không quân Nga.

Các chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi T-50 sẽ bắt đầu thay thế dần dần cho những phi đội tiêm kích Su-27 và MiG-29 đã phục vụ từ thời Xô Viết.

Sukhoi T-50 là loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm đầu tiên do Nga thiết kế kể từ sau khi Liên Xô tan giã. Máy bay này được tích hợp hệ thống điện tử hàng không, động cơ, radar và vũ khí tiên tiến.

Sukhoi T-50 có thể mang được nhiều loại vũ khí đối không và đối đất ở các khoang vũ khí trong thân. Máy bay cũng có khả năng bay siêu hành trình mà không cần động cơ hoạt động ở chế độ đốt sau.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá