Sự kiện: Quân sự

Nga lộ thời điểm trang bị tàu ngầm ‘cái chết thầm lặng’

TPO - Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Admiral Verfi ông Alexei Buzakov cho biết, tàu ngầm điện – diesel mang tên Kronstadt sẽ được hạ thủy vào năm 2019 và biên chế cho Hải quân Liên bang Nga một năm sau đó.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng Interfax đưa tin, việc đóng chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 677 Lada đang diễn ra trước tiến độ. Theo hợp đồng được ký kết, tới năm 2020 thì tàu ngầm này sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga, và nhiều chuyên gia cho rằng, việc hạ thủy tàu ngầm này sẽ được thực hiện ngay trong năm nay. Tuy nhiên, theo ông Buzakov chưa chắc chắn khả năng này.

Các tàu ngầm diesel – điện lớp 677 được chế tạo để tiêu diệt các tàu ngầm, tàu mặt nước và các loại tàu thuyền, mục tiêu trên bờ của đối phương, thậm chí để rải mìn, đưa đón các đội trinh sát - thám báo.

Dự án Lada là độc nhất vô nhị khi: Các tàu ngầm thuộc dự án này khác biệt ở chỗ có mức ồn cực kỳ thấp. Chúng có thể tăng tốc lên tới 21 hải lý/h và lặn sâu tới 350m.

Các tàu ngầm lớp Lada được gọi “cái chết thầm lặng” khi được biên chế: gần 18 ngư lôi điện tử tự dẫn, gần 44 quả mìn, các tên lửa chống hạm siêu thanh độc đáo P-800 Oniks và/hoặc tên lửa hành trình Kalibr, cũng như các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Igla-1M.

Nga lộ thời điểm trang bị tàu ngầm ‘cái chết thầm lặng’ - ảnh 1

Bữa ăn với trứng cá hồi và rượu vang của lính tàu ngầm Kilo Nga

Binh sĩ trên tàu ngầm Novorossiysk có khẩu phần ăn đặc biệt mỗi ngày, nhưng không được hưởng tiện nghi như tàu ngầm hạt nhân.

Nga lộ thời điểm trang bị tàu ngầm ‘cái chết thầm lặng’ - ảnh 2

Tư lệnh Hải quân Nga nói về tiềm năng tấn công của tàu ngầm Yasen

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen và Yasen-M sẽ trở thành lực lượng hùng mạnh nhất trong các hạm đội Hải quân Nga về tiềm năng tấn công, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Korolev Vladimir Ivanovich, nhấn mạnh.

Nga lộ thời điểm trang bị tàu ngầm ‘cái chết thầm lặng’ - ảnh 3

Tàu ngầm hạt nhân Nga âm thầm tiến sát bờ biển Mỹ

Các tàu ngầm hạt nhân của Nga được cho là đã tiến hành một cuộc tập trận gần các căn cứ quân sự của Mỹ mà không hề bị phát hiện.

Nga lộ thời điểm trang bị tàu ngầm ‘cái chết thầm lặng’ - ảnh 4

Báo Mỹ nói về mối đe dọa chiến lược của Mỹ đến từ tàu ngầm Nga

Tờ The Washington Times của Mỹ đã công bố một tài liệu nói về mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ mà tàu ngầm của Nga mang lại.

Theo Politros

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá