Nga lo Ukraine bán công nghệ tên lửa đạn đạo

Bộ Ngoại giao Nga hối thúc chính quyền mới ở Ukraine hết sức thận trọng với quyết định trao đổi công nghệ liên quan đến tên lửa đạn đạo có đầu đạn vượt quá 500 kg và tầm phóng hơn 300 km.

Tên lửa đạn đạo RS-20 Voyevoda (SS-18 Satan). Ảnh: RIANovosti
Tên lửa đạn đạo RS-20 Voyevoda (SS-18 Satan). Ảnh: RIANovosti

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua dẫn một số bài báo cho rằng công ty Uzhmash, đặt trụ sở tại thành phố Dnipropetrovsk, Ukraine, đang đàm phán với các khác hàng nước ngoài về việc bán công nghệ sản xuất các tên lửa đạn đạo RS-20 Voyevoda.

"Là một thành viên của Chế độ kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR), và một bên ký Bộ luật Hague về quy tắc ứng xử đối với việc phổ biến tên lửa đạn đạo (HCoC), Ukraine chịu những trách nhiệm chính trị quan trọng", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cơ quan này hối thúc chính quyền mới ở Ukraine hết sức thận trọng với quyết định trao đổi công nghệ liên quan đến tên lửa đạn đạo có đầu đạn vượt quá 500 kg và tầm phóng hơn 300 km.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng bất chấp những khó khăn về chính trị trong nội tại Ukraine và sự thiếu vắng chính quyền tối cao hợp pháp, các lãnh đạo đương nhiệm của nước này sẽ thể hiện trách nhiệm, kiềm chế trước những động thái làm tổn hại chế độ hiện hành về việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt", RIA Novosti dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Tên lửa Voyevoda hạng nặng (SS-18 Satan) được trang bị vũ khí gồm 10 đầu đạn dẫn hướng độc lập, mỗi đầu có đương lượng nổ từ 550-750 kiloton. Nó có tầm phóng tối đa 11.000 km.

Theo Trọng Giáp

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá