Nga loại bỏ khả năng mở rộng quân sự ở nước ngoài

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã loại bỏ việc triển khai thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài, trong đó có ở Mỹ Latin, bất chấp việc gia tăng các chiến dịch quân sự trong vài năm trở gần đây.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Rossiya Segodnya, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Không giống như một số quốc gia khác, Nga sẽ không tìm cách mở rộng quân sự. Việc thiết lập các căn cứ quân sự ở nước ngoài, trong đó có khu vực Mỹ Latin, phục vụ mục đích duy nhất là phô trương sức mạnh, không phải là chủ đích của chúng tôi”.

Bên cạnh đó, quan chức hàng đầu ngành ngoại giao Nga còn nhắc lại phàn nàn của Tổng thống Putin về sự bành trướng của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ra khu vực mà Moscow gọi là phạm vi ảnh hưởng của nước này ở Đông Âu và Baltics.

Tuần trước, Tổng thống Putin khẳng định, Nga không cần “số lượng vô tận các căn cứ” ở nước ngoài, một phần do chi phí cho những căn cứ này quá cao.

Nga vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria và một số quốc gia hậu Xô Viết cũng như các khu vực xung đột.

Gần đây, Moscow đã ký một thỏa thuận kéo dài 50 năm nhằm mở rộng sự hiện diện của hải quân Nga ở Syria bất chấp việc Tổng thống Vladimir Putin mới chỉ thị rút binh lính khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Nga loại bỏ khả năng mở rộng quân sự ở nước ngoài - ảnh 1

Nga chuyển giao nhiều xe tăng hiện đại cho quân đội Syria

Ngày 25/12, mạng tin tiếng Arab AMN (có trụ sở tại Liban) cho biết, quân đội Nga đã chuyển giao hàng chục xe tăng T-90 hiện đại cho quân đội Syria trong vài tháng gần đây.

Nga loại bỏ khả năng mở rộng quân sự ở nước ngoài - ảnh 2

Bốn mẫu tên lửa uy lực nhất trang bị cho oanh tạc cơ Nga

Oanh tạc cơ chiến lược Liên Xô và Nga có thể mang nhiều loại tên lửa hành trình và đạn đạo, nhằm tiêu diệt các mục tiêu khác nhau.

Nga loại bỏ khả năng mở rộng quân sự ở nước ngoài - ảnh 3

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ

Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được đưa vào trực chiến đấu tại Primorye. Các hệ thống này cho phép tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách hơn 600 km và có hiệu quả cao gấp vài lần các phương tiện phòng không của nhiều nước khác.

Nga loại bỏ khả năng mở rộng quân sự ở nước ngoài - ảnh 4

Cảnh báo sức mạnh của không quân tầm xa Nga

Không quân tầm xa thuộc Lực lượng không quân vũ trụ Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công chiến dịch bằng tên lửa – bom sau khi được chỉ thị mục tiêu từ bất kỳ điểm nào trên Trái đất.

Nga loại bỏ khả năng mở rộng quân sự ở nước ngoài - ảnh 5

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga

Cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga có thể sắp diễn ra và bùng phát từ Na Uy.

Nga loại bỏ khả năng mở rộng quân sự ở nước ngoài - ảnh 6

Hé lộ UAV dò mìn, trinh sát của Nga

Đây là các máy bay không người lái (UAV) Briz có khả năng phát hiện các kho vũ khí ngầm, đường cáp liên lạc và các vật nổ.

Theo TheMoscowTimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá