Nga 'lột xác' tên lửa chiến lược

TPO - Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đang thay thế những tổ hợp tên lửa cũ loại Stilet từ thời Xô Viết bằng những tên lửa mới nhất RS-24 Yars.

Nga 'lột xác' tên lửa chiến lược

Nga 'lột xác' tên lửa chiến lược

> Khám phá ‘lá chắn’ và ‘thanh kiếm’ bảo vệ nước Nga

TPO - Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đang thay thế những tổ hợp tên lửa cũ loại Stilet từ thời Xô Viết bằng những tên lửa mới nhất RS-24 Yars.

Nga 'lột xác' tên lửa chiến lược - ảnh 1

Stilet “nghỉ hưu”

Hệ thống tên lửa UR-100 là một trong những công cụ tin cậy và được sử dụng rộng rãi nhất của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga trong những năm 1970 - 1990.

Hiện nay, tuổi thọ của những biến thể mới nhất của loại tên lửa này, như 15A35, UR-100N UTTKh, cũng đã vượt quá 25 năm. Cho tới cuối thập kỷ trước, những tên lửa loại này đã “nghỉ hưu”.

Sư đoàn tên lửa chiến lược Kozel tại tỉnh Kaluzh, Nga là một trong những đơn vị chủ lực sử dụng tên lửa Stilet (SS-19 Stiletto), và hiện được tái trang bị tên lửa Yars.

Bộ phận đầu của tên lửa đạn đạo RS-24 được chế tạo tại Viện Kỹ thuật nhiệt Matxcơva. Tên lửa này được thiết kế sử dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật, công nghệ từng được áp dụng đối với tổ hợp tên lửa Topol-M.

Khi RS-24 được đưa vào trang bị sẽ đảm bảo cho Lực lượng tên lửa chiến lược Nga có thể vượt qua những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay và tương lai.

Yars – tương lai của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga

Mặc dù trước mắt Nga triển khai một phần các tên lửa Yars theo các bệ phóng cố định, nhưng trong thập kỷ tới, Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga sẽ có các tổ hợp Yars cơ động.

Do không thể phán đoán chính xác vị trí tên lửa này có thể được triển khai phóng nên việc phát hiện và đánh chặn chúng là vô cùng khó khăn.

Nhiệm vụ của các tổ hợp tên lửa này được nâng lên mạnh mẽ sau hiệp ước START-3 được kí kết giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp của phía Nga D.Mevedev vào tháng 4/2010 về việc gỡ bỏ hạn chế đối với những khu vực bố trí, triển khai tổ hợp tên lửa cơ động.
Trong 10 năm tới, các tên lửa Yars phải hoàn toàn thay thế tên lửa UR-100 hoặc Topol được thiết kế từ thời Xô viết trong Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga.

Nếu thay thế chúng, Lực lượng Tên lửa Nga có thể đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu tốt trong điều kiện Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa.

Mặc dù có lợi thế về tính cơ động nhưng các tổ hợp Yars sẽ cần được bảo vệ. Vì vậy, Nga đang tính tới việc thành lập những khu vực an toàn, bảo vệ cho hệ thống phòng thủ hàng không - vũ trụ, trong đó các tổ hợp tên lửa cơ động phải được đảm bảo an toàn trước những đòn tấn công bất ngờ đầu tiên của đối phương.

Sẽ cần khoảng 190 - 200 tổ hợp tên lửa Yars (dự kiến được trang bị trước năm 2020) mới đủ thay thế các tên lửa Topol và UR-100 hiện có trong Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, cũng như đảm bảo cho việc huấn luyện.

Quế Sơn
Theo Voice of Russia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá