Sự kiện: Quân sự

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula

TPO - Tàu ngầm mang tên lửa hạng nặng chiến lược thuộc dự án 941 Akula của Nga đã nhường chỗ cho những tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa hoạt động bí mật và hiệu quả hơn, thuộc thế hệ tàu ngầm thứ 4 lớp Borey.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Chủ tịch Phong trào hỗ trợ hạm đội toàn Nga, Tiến sĩ Khoa học chính trị, hạm trưởng hạng nhất Mikhail Nenashev cho biết.

Như RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ lĩnh vực đóng tàu Nga cho biết, hai tàu ngầm thuộc dự án 941 Akula là Arkhangelsk và Severstal sẽ được Tập đoàn Rosatom tái chế sau năm 2020. Theo nguồn tin này, do những tàu này không còn hữu ích để khai thác sử dụng nên đã bị loại biên khỏi Hải quân Nga.

“Hiện trong ngành đóng tàu Nga đang tiến hành sản xuất các mẫu vũ khí hải quân mới - đó là những công nghệ mới, nhất là trong việc chế tạo những loại tên lửa, các tổ hợp ngư lôi và tàu ngầm hoạt động hiệu quả” - chuyên gia Mikhail Nenashev cho biết.

“Chính vì vậy, những dự án hiện đang được triển khai này đó chính là các tàu ngầm lớp Borey và những tàu ngầm nguyên tử khác. Nhưng xét về hiệu quả và công nghệ mới, thì chúng cần thiết hơn cho việc bảo vệ nước Nga so với các loại tàu ngầm phải tiến hành hiện đại hóa một cách đắt đỏ (tức tàu ngầm Akula)”, ông nhấn mạnh.

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula - ảnh 1

Nga sẽ tái chế 2 tàu ngầm lớn nhất thế giới

Hai tàu ngầm lớn nhất thế giới là tàu ngầm tử là Arkhangelsk và Severstal thuộc dự án 941 sẽ được tái chế sau khi loại biên khỏi Hải quân Nga.

Theo chuyên gia Mikhail Nenashev, “chưa thể khẳng định rằng, thậm chí sau khi hiện đại hóa thì những tàu ngầm Akula này liệu có được những đặc tính bí mật như của Borey hay không”. Ông cũng nhấn mạnh, xét về độ bí mật và sức mạnh thì những tàu ngầm mới (lớp Borey) có cấp độ bảo vệ và hiệu quả hoàn toàn khác.

“Xét về không gian trong tàu ngầm, thì những tàu ngầm mới có thể được trang bị nhiều vũ khí trang bị hơn những tàu ngầm thế hệ cũ”, Mikhail Nenashev giải thích.

Theo ông, những tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa thuộc dự án 941 đã thực hiện chức năng như một trường học căn bản quy mô lớn cho việc huấn luyện, đào tạo các thủy thủ tàu ngầm cho các dự án tàu ngầm khác”.

Trong thời điểm hiện nay, việc chế tạo những tàu ngầm này đã cho thấy được đỉnh cao của ngành đóng tàu Nga. Và không một quốc gia nào có nền công nghiệp quốc phòng có thể đạt được đỉnh cao đó. 40 năm trước, khi chế tạo được những tàu ngầm khổng lồ thì thực tế Liên Xô đã thể hiện được trình độ khoa học công nghệ, kỹ thuật rất cao”, Mikhail Nenashev khẳng định.

“Tàu ngầm nâng cấp thuộc dự án này là Dmitri Donskoy đã tiến hành phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Bulava, còn sau này thì những tàu ngầm Borey sẽ được trang bị loại tên lửa này”, chuyên gia Mikhail Nenashev kết luận.

Tàu ngầm thuộc dự án 941 là những tàu ngầm nguyên tử lớn nhất thế giới. Lượng rẽ nước đầy đủ của nó là 49,8 nghìn tấn, chiều dài 172 mét, rộng 23,3 mét. Có 6 tàu loại này đã được đóng. này. Chiếc Dmitri Donskoy thuộc dự án này được hạ thủy vào ngày 30/6/1976 và biên chế cho Hạm đội phương Bắc vào năm 1981.

Trong những năm 1996 – 1997, do thiếu trang thiết bị nên 3 tàu ngầm TK-202, TK-12 và TK-13, sau thời gian sử dụng 12 – 13 năm, đã bị loại biên. Còn tàu TK-208 Dmitri Donskoy đang trải qua quá trình sửa chữa hơn 10 năm ở xưởng đóng tàu Sevmash, cũng như được hiện đại hóa, tái trang bị để thử nghiệm các tổ hợp tên lửa Bulava mới.

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula - ảnh 2

Nga dự định xuất khẩu 10 dự án tàu ngầm nhỏ và siêu nhỏ

Tập đoàn Rosoboronexport của Nga sẵn sang chế tạo và cung cấp cho các nhà đặt hang nước ngoài tới 10 mẫu tàu ngầm nhỏ và siêu nhỏ khác nhau có lượng rẽ nước từ 130 – 1.000 tấn, cơ quan truyền thông của Tập đoàn này cho biết vào hôm 17/1.

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula - ảnh 3

The National Interest: Tàu ngầm Colombia sẽ là gánh nặng đối với Mỹ

Việc Mỹ chế tạo các tàu ngầm nguyên tử mới lớp Colombia có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Mỹ. Các tác giả của tờ The National Interest/ Mỹ đã cho biết như vậy.

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula - ảnh 4

Tàu ngầm Borey-B - Mối đe dọa nghiệm trọng với Mỹ

Nhà phân tích quân sự người Na Uy, chuyên gia Ulriksen trong một bài báo đăng trên Aldrimer.no cho biết, hạm đội tàu ngầm của Nga được cấu thành từ các tàu ngầm Borey-B là mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng không chỉ đối với NATO mà cả đối với Mỹ.

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula - ảnh 5

Tàu ngầm Nga chơi trò ‘mèo vờn chuột’ với Hải quân NATO

Thời điểm cuối năm 2017, các chuyên gia quân sự nước ngoài đã đưa ra một đánh giá về hoạt động của Hải quân Nga trên đại dương và đưa đến kết luận, tàu ngầm Nga đe dọa nghiêm trọng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula - ảnh 6

Nga hé lộ sức mạnh khủng khiếp của tàu ngầm Borey-B

Tàu ngầm Borey-B của Nga phiên bản mới có thể được coi là một tàu ngầm đa năng độc nhất vô nhị. Về khả năng, tàu ngầm có thể nằm trong đội hình các tàu tuần dương ngầm mang tên lửa.

Nga lý giải nguyên nhân loại biên tàu ngầm hạt nhân Akula - ảnh 7

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga

Các công việc thiết kế - thử nghiệm đối với việc chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược Borey-B sẽ được bắt đầu từ năm 2018.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá