Nga mở căn cứ trên quần đảo tranh chấp, Mỹ đứng ngồi không yên

TPO - Căn cứ hải quân mới của Nga trên quần đảo Kuril (Nhật Bản coi là Lãnh thổ Phương Bắc) có thể tiếp nhận bất kỳ chiến hạm nào, trong đó có cả chiến hạm cấp 1, ông Frank Klintsevich, phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban An ninh - Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga cho biết.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Căn cứ này sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin nói với phóng viên của hãng tin Riafan.ru.

Nga và Nhật Bản có tranh chấp từ lâu về quần đảo trên Thái Bình Dương mà Nga gọi là Kuril và Nhật coi là Lãnh thổ Phương Bắc. Đây là nguyên nhân làm cản trở một hiệp ước hòa bình giữa hai nước kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Theo ông Klintsevich, việc triển khai một căn cứ quân sự mới sẽ được bắt đầu trong thời gian gần nhất, trong khi công tác chuẩn bị đã đầy đủ. “Tất cả tuân thủ nghiêm theo kế hoạch, mà không thể rút lui”, Klintsevich cho biết.

Có thông tin cho rằng, trên quần đảo Kuril sẽ tái tạo lại hệ thống sân bay có từ thời Xô Viết, có thể tiếp nhận mọi loại máy bay quân sự.

Nga triển khai tên lửa ở Kuril, Nhật Bản nói gì?

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ quan ngại về việc Nga triển khai các tên lửa và sư đoàn bộ binh ở quần đảo Kuril, mà Tokyo gọi là Lãnh thổ Phương Bắc.

“Tôi nghĩ rằng, tất cả đều hiểu vai trò của quần đảo Kuril trong quan hệ đối ngoại của Nga – nó có một ý nghĩa vô cùng to lớn để giúp Hải quân Nga có thể đi ra Thái Bình Dương. Do đó,ở đó không chỉ có các hoạt động ngư nghiệp, mà còn xây dựng một căn cứ hải quân nhằm đóng lại lỗ hổng phòng thủ khu vực được hình thành từ những năm 90.

Quần đảo Kuril hiện đang được tích cực cải tạo và ở đó sẽ bắt đầu xây dựng căn cứ hải quân có thể tiếp nhận các tàu đổ bộ cỡ lớn, các tàu đổ bộ đặc biệt… Điều này liên quan tới việc tăng cường phòng thủ trên các hướng cần thiết để triển khai Hạm đội Thái Bình Dương trong trường hợp phát sinh các tình huống bất ngờ” – chuyên gia quân sự Vasily Dandykin giải thích.

Căn cứ hải quân mới này của Nga sẽ đặc biệt cần thiết do sự phát triển quan hệ Nga – Trung Quốc. Vấn đề là ở chỗ, trong thời gian gần đây, Hải quân Trung Quốc đã phát triển vượt bậc và đang gia tăng hiện diện trong khu vực thông qua các cuộc tập trận quân sự chung với Nga. Tuy nhiên, việc thành lập căn cứ hải quân này lại có nguyên nhân chính khác.

“Trong một khu vực mà có một lực lượng quân sự lớn của Mỹ hiện diện – điều này khiến chúng tôi phải lo lắng. Do đó, chúng tôi phải tăng cường sức mạnh hải quân và có những ‘người bạn’ chiến lược tại đây.

Ngoài ra, việc hình thành căn cứ hải quân này có thể liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng phức tạp, đồng thời còn có nghĩa là chúng tôi cần sẵn sàng cho bất cứ sự phát triển tình hình nào, cho tới khi trước giai đoạn tích cực của các hoạt động quân sự” - ông Dandykin tiếp tục.

Cần chú ý rằng, việc xây dựng một căn cứ hải quân mới đồng nghĩa với việc xây dựng cả một hệ thống công sự và vũ khí phòng thủ. Một trong những thành tố của hệ thống này là các tổ hợp tên lửa trên bờ, mà sự hiện diện của chúng sẽ khiến giới quân sự Mỹ sẽ bất an.

“Thực tế, trên quần đảo Kuril cần thiết phải thiết lập một mạng lưới phòng thủ vững chắc: Thứ nhất, cần thiết đặt các phương tiện phòng không mới nhất (S-300, S-400), thứ hai là các tổ hợp tên lửa trên bờ như Bal, Bastion. Và tôi tin rằng, những tổ hợp này sẽ khiến Mỹ bất an và giận dữ” - ông Dandykin kết luận.

Cần nhắc lại rằng, tháng 2 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo sẽ triển khai một sư đoàn trên quần đảo Kurils vào năm 2017.

Chỉ sau một thời gian ngắn, trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Shoigu cũng khẳng định rằng, một sư đoàn “sẽ được thành lập trong vòng 6 năm tới, không phải nhằm chống lại ai mà chỉ để bảo vệ lãnh thổ của Liên bang Nga”.

Nhật Bản phản đối Nga bố trí quân tại quần đảo Kuril

Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm thông qua các kênh ngoại giao để phản đối Nga sau khi Moscow cho biết kế hoạch bố trí quân trên quần đảo Kuril mà Tokyo gọi là Lãnh thổ Phương Bắc.

Nga đưa hệ thống phòng thủ tới Kuril, Nhật tuyên bố đáp trả

Nhật Bản sẽ có hành động thích hợp trước việc Nga triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trên một số đảo thuộc quần đảo Nam Kuril do Moscow kiểm soát, song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nga thiết lập hệ thống tên lửa ở Kuril đáp trả THAAD của Mỹ

Đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, Nga có thể bố trí thêm các tổ hợp tên lửa tấn công ở Viễn Đông, trong đó có quần đảo Kuril.

Phát hiện tàu ngầm Mỹ gần bờ biển quần đảo Kuril

Thợ lặn Nga cùng với các thủy thủ của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vừa phát hiện ngoài khơi bờ biển quần đảo Kuril một chiếc tàu ngầm Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Nga tăng cường hạ tầng quân sự ở Bắc Cực và quần đảo Kuril

Bộ Quốc phòng Nga đang đẩy nhanh việc tái bố trí các đơn vị quân đội ở Bắc Cực nhằm đảm bảo an ninh và lợi ích Liên bang ở khu vực này.

Thủ tướng Nga thăm quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật Bản

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có chuyến công du tới quần đảo Kuril do Moskva kiểm soát mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo Riafan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng