Nga muốn đặt căn cứ công nghệ trên Mặt Trăng

Bốn thập kỷ sau lần cuối cùng con người đặt chân lên Mặt Trăng, Cơ quan không gian Nga Roscosmos đã phóng một tàu vũ trụ không người lái lên Mặt Trăng, với mục tiêu thăm dò các địa điểm tiềm năng để thành lập một căn cứ ngoài Trái Đất.

Tàu thăm dò của Cơ quan không gian Nga Roscosmos (Ảnh: NASA)
Tàu thăm dò của Cơ quan không gian Nga Roscosmos (Ảnh: NASA)

Căn cứ công nghệ mà Nga dự định xây dựng sẽ bao gồm các khu nhà ở cho các nhà du hành vũ trụ, các phòng thí nghiệm, một trạm phóng tàu vũ trụ và cả một đài quan sát thiên văn. Cơ quan không gian Nga Roscosmos cho biết tàu vũ trụ trinh sát Luna 25 sẽ đáp xuống cực Nam của Mặt Trăng vào năm 2024 để thực hiện nhiệm vụ thăm dò.

Theo Tech Insider, việc chế tạo và lắp ráp tàu vũ trụ Luna 25 đang được tiến hành, và một khi hoàn thành, Luna 25 sẽ chở theo 8 máy ảnh để ghi lại những hình ảnh trên Mặt Trăng. Tàu vũ trụ này cũng sẽ được trang bị một công cụ khoan có khả năng khoan sâu vào về mặt của Mặt Trăng.

Ngoài ra, Luna 25 cũng sẽ mang theo vật liệu phóng xạ plutoni-238. Khi vật liệu này phân rã, nó sẽ tạo ra nhiệt và biến đổi thành điện năng.

Phiên bản “tiền nhiệm” của Luna 25 là tàu vũ trụ Luna 24 đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt Mặt Trăng vào tháng 8 năm 1976 và mang về Trái Đất 170 gram mẫu đất trên Mặt Trăng.

Nga không phải nước duy nhất tìm cách xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng. Cơ qan Vũ trụ châu Âu trước đó cũng đã công bố kế hoạch chinh phục Mặt Trăng của riêng mình.

Về phần mình, Mỹ dành nhiều nguồn lực hơn để nghiên cứu sự sống trên sao Hoả. Tuy nhiên theo các chuyên gia, Washington nên bắt đầu thiết lập căn cứ trên Mặt Trăng trước khi nghĩ tới sao Hoả. Ngược lại cũng có ý kiến cho rằng, tập trung nghiên cứu Mặt Trăng là một bước thụt lùi của NASA,

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá