Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

TPO - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chống khủng bố ở Syria, sự hợp tác này cần được mở rộng cho đến khi đập tan các phiến quân ở quốc gia Trung Đông này.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Đó là tuyên bố của ông Konstantin Kosachev, chủ nhiệm Ủy ban quốc tế tại Hội đồng Liên bang Nga hôm 30/3.

Buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Binali Yildirim cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng các hoạt động quân sự của nước này ở miền Bắc Syria.

Theo người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội đã hoàn thành xuất sắc chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” ở phía Bắc quốc gia láng giềng Syria.

“Từ nay trở đi, nếu phải đối diện với bất kỳ hành động nào của ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) tự xưng, hoặc bất cứ mối đe dọa nào liên quan đến an ninh quốc gia chúng tôi, thì sẽ là một hoạt động quân sự mới”, Thủ tướng Binali Yildirim nói, đồng thời khẳng định, chiến dịch quân sự mới, nếu xảy ra, sẽ mang một tên khác.

Nga và chính quyền Syria hoan nghênh động thái của Ankara.

“Chúng ta đã và đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ không trong khuôn khổ hoạt động chiến dịch ‘Lá chắn sông Euphrates’, vốn được bắt đầu không có thỏa thuận với chính quyền Syria và với ý nghĩa này là không hợp pháp, rất tốt là nó đã kết thúc”, Thượng nghị sĩ Kosachev cho biết.

Theo quan chức Nga, sự tương tác được tổ chức theo định dạng "bộ ba Astana" và có thống nhất về các thông số, mục đích với chính quyền Syria.

“Sự hợp tác này, nếu vẫn trong khuôn khổ thỏa thuận ba bên đã đạt được, nhất định sẽ cần phải được tiếp tục cho đến khi đánh bại hoàn toàn các nhóm khủng bố ở Syria”, Thượng nghị sĩ Kosachev nói.

Theo Sputnik/RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng