Sự kiện: Quân sự

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

TPO - Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3 có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Theo văn kiện này, Nga và Mỹ cam kết cắt giảm kho dự trữ hạt nhân của mình, nên tới ngày 5/2/2018, tổng số vũ khí tầm xa sẽ phải đạt dưới các con số: 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa được triển khai, cùng các tên lửa đạn đạo trang bị tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng khác; 1.550 các đầu đạn cho những tên lửa này; 800 tổ hợp phóng tên lửa đạn đạo, phóng từ tàu ngầm được triển khai và chưa được triển khai.

Hơn nữa, lần đầu tiên người ta đã đưa ra khái niệm về các phương tiện mang đầu đạn tên lửa và các tổ hợp phóng “không được triển khai“, tức là chúng không nằm trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, nhưng chỉ được sử dụng để huấn luyện hoặc thử nghiệm mà không có đầu đạn.

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3 - ảnh 1

Nga tức tốc trang bị vũ khí siêu thanh mới nhất

Các loại vũ khí siêu thanh mới nhất sẽ sớm được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.

Năm 2018 đang chờ đợi việc kéo dài Hiệp ước START-3, trước thời điểm nó sẽ hết hiệu lực vào năm 2021. Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

“Chúng tôi đang làm việc theo hướng tích cực liên quan tới START-3, tôi gọi đó là ‘thời điểm đầy cảm hứng’. Sau ngày 5/2 thì các công việc này vẫn không được ngừng lại mà sẽ được thực hiện tích cực hơn. Chính việc chúng ta đang dần tiếp cận tới ngày đạt được các mục tiêu là yếu tố sẽ tạo cảm hứng cho niềm tin” – Đại sứ Mỹ tại Nga cho biết.

Tính đến ngày 1/9/2017, Nga đã sở hữu 501 các vũ khí mang đầu đạn hạt nhân đã được triển khai, 1.561 đầu đạn hạt nhân và 790 các thiết bị phóng đã được triển khai và chưa triển khai. Trong khi, con số tương ứng của Mỹ là: 660 phương tiện mang đầu đạn hạt nhân, 1.393 đầu đạn, 800 các tổ hợp phóng đã được triển khai và chưa triển khai.

Căn cứ vào những dữ liệu được công bố như trên có thể thấy rằng, để đạt được giới hạn thì Nga cần thiết phải cắt giảm 11 đầu đạn nữa.

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3 - ảnh 2

Nga tức tốc trang bị vũ khí siêu thanh mới nhất

Các loại vũ khí siêu thanh mới nhất sẽ sớm được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3 - ảnh 3

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin

Kế hoạch phát triển đoàn tàu hạt nhân Barguzin sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian không xác định, và Nga không có kế hoạch từ bỏ dự án này.

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3 - ảnh 4

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng

Chính trị gia người Nga nổi tiếng, nghị sĩ Duma quốc gia Nga, ông Grigory Yavlinsky đã bình luận về vấn đề kiềm chế hạt nhân trong thế giới hiện đại trên đài “Echo of Moscow”.
 

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá