Nga – Mỹ đàm phán tránh va chạm trên không ở Syria

TPO - Nga và Mỹ ngày hôm nay (14/10) dự kiến tiến hành cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra các vụ va chạm trên không phận Syria, trong bối cảnh không quân của hai nước đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào IS ở Syria.

Không quân Nga trước giờ không kích IS ở Syria. Ảnh: RIA Novosti
Không quân Nga trước giờ không kích IS ở Syria. Ảnh: RIA Novosti

Hãng Interfax ngày 14/10 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc cho biết, Mỹ và Nga đang chuẩn bị các tài liệu cần thiết để sẵn sàng cho cuộc họp quan trọng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói: “Chúng tôi sẽ có cuộc đàm phán mới với phía Nga về tránh va chạm trên không ở Syria”.

Tuy vậy, người đứng đầu Lầu Năm góc cũng nhấn mạnh rằng “hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về cuộc đàm phán trên”.

“Ngay cả trong tình huống mà chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận về vấn đề Syria, thì ít nhất là chúng tôi vẫn có thể tìm ra giải pháp chung nhằm bảo đảm an toàn cho các phi công của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ngoài ra, ông Ashton Carter cũng kêu gọi các phi công Nga “thực hiện nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp trên bầu trời Syria”, đồng thời thúc giục Nga cần phải thay đổi chiến lược của mình Syria.

Thông tin về cuộc đàm phán diễn ra trong thời điểm quân đội Mỹ ngày 13/10 cho biết phi công của hai bên đã nhìn được nhau bằng mắt thường, cho thấy khoảng cách giữa hai máy bay gần chạm ngưỡng nguy hiểm. 

Vụ việc xảy ra hôm 10/10 nhưng vài ngày sau mới được tiết lộ.

“Các máy bay của Nga và Mỹ bay cách nhau chỉ vài km hôm 10/10, đúng ngày quân đội hai nước tổ chức cuộc thảo luận về các thỏa thuận an toàn bay”, người phát ngôn chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu, Đại tá Steve Warren, cho hay.

Ông Warren cho biết thêm tổ lái của hai bên đã hành động rất chuyên nghiệp, nên đã không xảy ra tình huống đáng tiếc.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá