Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria

TPO - Trong khi tuyên bố kế hoạch tiến hành vụ tấn công hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Mỹ đã đặt nền tảng cho sự xâm lược quân sự chống lại nước Syria có chủ quyền.

Ảnh: US Army
Ảnh: US Army

Đó là tuyên bố của ông Andrei Krasov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma về Quốc phòng Liên bang Nga.

Nhà Trắng trước đó bất ngờ tuyên bố, Syria đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công hóa học tương tự vụ tấn công hồi 4/4, đồng thời cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội của ông sẽ “phải trả giá đắt” nếu điều đó thực sự xảy ra, theo Reuters.

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria - ảnh 1

Tiết lộ Mỹ, Syria từng tổ chức các cuộc đàm phán bí mật

Giám đốc CIA Mike Pompeo đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật với người lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Syria, Ali Mamlouk, để giải cứu quan chức Mỹ Austin Tice, người mà chính quyền Washington tin rằng bị giam giữ bởi Damascus.

“Họ cần phải bằng cách nào đó biện minh cho cuộc tấn công chống lại một nước có chủ quyền, và vì vậy họ chuẩn bị nền tảng cho điều đó”, hãng Sputnik dẫn lời ông Krasov.

Theo Nghị sĩ Krasov, Mỹ thường xuyên sử dụng tin tức giả để “làm mất ổn định tình hình ở một số quốc gia”, ví dụ như sự kiện ở  Iraq với “bột trắng trong ống nghiệm”.

“Không có gì mới cả. Tôi nghĩ rằng cộng đồng quốc tế phải lên án những hành động thiếu suy nghĩ của chính quyền Mỹ”, chính trị gia Nga nhấn mạnh.

Sau sự kiện phóng hàng loạt tên lửa hành trình xuống căn cứ quân sự Syria hồi tháng 4/2017, Washington dần lấn sâu hơn vào nội chiến Syria, rời xa mục đích ban đầu là tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan ở Trung Đông.

Ngày 18/6, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-22 của Syria phía tây nam tỉnh Raqqa; và hai ngày sau đó, máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái do Iran sản xuất gần biên giới của Syria, Iraq và Jordan.

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria - ảnh 2

Toan tính của Israel khi liên tiếp không kích Syria

Không phải ngẫu nhiên Israel liên tiếp không kích Syria chỉ vì lý do "vài quả đạn lạc" của Syria bắn vào lãnh thổ của Israel. Đằng sau cuộc tấn công này là cả một loạt các toan tính của Israel đối với tình hình chiến sự Syria trong thời gian tới.

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria - ảnh 3

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria

Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất bại tại các chiến trường Syria và Iraq, các bên tham chiến tại chiến trường Syria đang "đi trên dây" để hỗ trợ các đồng minh khu vực của mình trên thực địa nhằm tái chiếm những vùng do IS kiểm soát. Trong quá trình này đã nảy sinh những toan tính trong việc lấp khoảng trống quyền lực mà IS để lại tại Syria.

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria - ảnh 4

Israel ngày thứ hai liên tiếp tấn công quân đội Syria

Quân đội Israel chiều ngày 25/6 (giờ địa phương) đã tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào trận địa pháo và xe chở đạn dược của quân đội Syria nằm sát biên giới nước này.

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria - ảnh 5

Không quân Israel dồn dập tấn công quân đội Syria

Lực lượng không quân Israel đã tấn công xe tăng của quân chính phủ và các vị trí pháo của Syria để đáp trả một sự cố hàng loạt đạn pháo phát nổ trong vùng đất do người Do Thái kiểm soát trên Cao nguyên Golan.

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria - ảnh 6

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria

Trong bài viết trên tờ The Guardian, Mary Dejevsky nhận xét rằng sự tranh giành ảnh hưởng giữa Moscow và Washington trên thế giới làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có thể bùng lên do hậu quả của một sự cố ngẫu nhiên nào đó.

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria - ảnh 7

Israel không kích Syria, đáp trả hành động ‘xâm phạm chủ quyền’

Lực lượng phòng vệ Israel đã không kích quân đội Syria sau khi nước này bắn một số vật thể bay về phía khu vực đang được Israel kiểm soát tại cao nguyên Golan.

Theo Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng