Nga - Mỹ nồng ấm, Ukraine và Syria lâm nguy?

TPO - Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI-6), John Sawers cho rằng, Syria và Ukraine có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin thiết lập mối bang giao hữu hảo.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh “Phụ nữ của tương lai” do Bộ Ngoại giao Anh bảo trợ, cựu Giám đốc MI-6 John Sawers cho rằng, ông Donald Trump đang cân nhắc khả năng đạt được những thỏa thuận mới thân thiện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng ta thực tế có thể nhìn thấy, đó là sự trở lại của mô hình các cường quốc mạnh. Là Mỹ, Nga và Trung Quốc, vừa hợp tác, nhưng củng sẽ phải đối phó với nhau, và chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả của mô hình này”, ông Sawers nói.

“Ai sẽ bị ảnh hưởng từ những thỏa thuận giữa Mỹ và Nga? Đầu tiên là Ukraine, tiếp đó là Syria”, cựu Giám đốc MI-6 nhận định.

Theo ông John Sawers, trong trường Nga đạt được thỏa thuận với phe đối lập ôn hòa Sunni, hiện đang được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ, một số quốc gia Ả Rập và Mỹ có thể bị mất đi sự hỗ trợ từ Trung Đông, từ đó, có thể gia tăng sự hỗn loạn đang ngự trị ở Syria.

“Sự hỗn loạn này lan ra ngoài biên giới Syria, và những gì chúng ta nhìn thấy sẽ là khủng bố và chủ nghĩa khủng bố”, cựu lãnh đạo MI6 nói.

Trước đó vào hôm 15/11, tờ The Washington Times dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Donald Trump có thể làm mới các thỏa thuận với Nga về cuộc chiến chống khủng bố tại Syria mà hai nước đang can dự.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá