Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria

TPO - Trong bài viết trên tờ The Guardian, Mary Dejevsky nhận xét rằng sự tranh giành ảnh hưởng giữa Moscow và Washington trên thế giới làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có thể bùng lên do hậu quả của một sự cố ngẫu nhiên nào đó.

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria

Không phải lần đầu tiên xuất hiện những điềm báo đáng sợ Mỹ-Nga đối đầu trực tiếp ở Syria, trong trường hợp xấu nhất có thể biến thành cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Lần mới nhất tình hình đáng báo động là vụ quân đội Mỹ bắn hạ máy bay của lực lượng chính phủ Syria.

Rõ ràng là cuộc xung đột ở Syria, trên cơ sở tình trạng hiện thời của nó, có liên quan trước hết với tương lai của đất nước này và, thứ hai, gắn liền với sự cạnh tranh ảnh hưởng chi phối trong khu vực, nơi còn có các cầu thủ khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Phải chăng đây là lý do mà Mỹ dường như đã trở nên quyết đoán hơn?

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria - ảnh 1

Israel không kích Syria, đáp trả hành động ‘xâm phạm chủ quyền’

Lực lượng phòng vệ Israel đã không kích quân đội Syria sau khi nước này bắn một số vật thể bay về phía khu vực đang được Israel kiểm soát tại cao nguyên Golan.

Là đồng minh lâu năm của Syria, Liên bang Nga ủng hộ ông Bashar al-Assad, coi Syria là nơi có thể phục hồi ảnh hưởng của Liên Xô, kể cả ở Trung Đông. Tuy nhiên, cân nhắc như vậy luôn có tầm quan trọng thứ yếu so với quyết tâm của Liên bang Nga bảo vệ Syria như một quốc gia thống nhất. Đối với Nga, Iraq và Libya là những ví dụ về những gì mà Syria cần phải tránh lặp lại.

Ngược lại, lập trường của Mỹ dường như không trước sau như một. Khi ông Barack Obama là Tổng thống, Mỹ ủng hộ nhóm đối lập và khăng khăng đòi ông Assad từ chức.

Nhiều người tin rằng ông Donald Trump lên nắm quyền có thể sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối với Syria, ông ta từng hứa rằng Mỹ sẽ không can thiệp vào các cuộc chiến tranh nước ngoài.

Tuy nhiên, trên thực tế, không có sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ. Tái lập quan hệ với Moscow cũng không bắt đầu vì chiến dịch thổi phồng chống Nga ở Washington.

Hơn nữa ông Trump đã ra lệnh đánh bom vào sân bay của chính phủ Syria. Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nhóm nổi dậy, đến mức quân Mỹ bắn hạ máy bay Syria vào cuối tuần trước.

Và nếu chúng ta đang nói về sự khởi đầu giai đoạn kết thúc (cuộc chiến ở Syria), theo tác giả của bài báo, điều đó có thể trở thành giai đoạn nguy hiểm nhất kể từ khi Mỹ-Nga ganh đua giành ảnh hưởng trên thế giới, tăng nguy cơ chiến tranh ngẫu nhiên.

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria - ảnh 2

Nga lần đầu ký thỏa thuận ngừng bắn với một tỉnh ở Syria

Nga đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền tỉnh Latakia, đánh dấu trường hợp đầu tiên quân đội nước này thực hiện cam kết này trong cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria - ảnh 3

Mỹ đã bắn hạ tiêm kích Su-22 của Syria như thế nào?

Đại diện quân đội Mỹ mới đây đã kể lại chi tiết tình huống dẫn đến việc nước này quyết định bắn hạ tiêm kích Su-22 của Syria. Đây là lần đầu tiên một chiếc F/A-18E của Mỹ bắn hạ một máy bay có người lái.

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria - ảnh 4

[ĐỒ HỌA] Mỹ liên tiếp ‘thổi lửa’ vào chiến trường Syria

Trái với những tuyên bố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Donald Trump đã chính thức đưa nước Mỹ can dự vào cuộc xung đột ở Syria với hàng loạt những quyết định quân sự “lành ít, dữ nhiều”.

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria - ảnh 5

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria

Lực lượng Mỹ tại miền nam Syria đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái do Iran sản xuất gần biên giới của Syria, Iraq và Jordan, cùng ngày máy bay Nga áp sát máy bay chiến đấu của Mỹ trên biển Baltic.

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria - ảnh 6

Mỹ, Nga và Iran và nguy cơ đụng độ toàn diện ở Syria

Cuối tuần qua là lần thứ tư trong vòng 1 tháng lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xung đột với phe của Tổng thống Syria Bashar Assad. Vụ lực lượng Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của chính phủ Syria ở miền bắc Syria được đánh giá là càng làm tăng nguy cơ kéo các cường quốc như Iran, Mỹ và Nga vào một cuộc xung đột ở quy mô khu vực.

Theo VnSputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá