DMCA.com Protection Status

Nga: ‘NATO vật lộn với những mối đe dọa không tồn tại’

TPO - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, kết quả Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho thấy liên minh quân sự này đang tập trung vào các mối đe dọa không tồn tại.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, NATO vật lộn với những mối đe dọa không tồn tại. Ảnh: RIA Novosti
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, NATO vật lộn với những mối đe dọa không tồn tại. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 10/7 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova khẳng định, Nga đang nghiên cứu kỹ lưỡng các quyết định được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO vừa diễn ra ở Ba Lan.

“Phân tích ban đầu cho thấy, NATO thiển cận khi xem xét một số vấn đề về quân sự-chính trị quan trọng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Thay vì tham gia cùng cộng đồng quốc tế và thể hiện trách nhiệm đối phó với các mối đe dọa thực sự, NATO đang vật lộn với những thách thức mà họ cho là ‘các mối đe dọa từ phương Đông’. Trên thực tế, những mối đe dọa này hiện không hề tồn tại”.

Bà Maria Zakharova cũng lưu ý rằng, liên minh quân sự này cố tình lờ đi những hậu quả tiêu cực lâu dài thông qua triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Trong khi đó, NATO suy luận cái gọi là “mối đe dọa từ Nga” để biện minh cho việc xây dựng quân đội và tăng tầm ảnh hưởng ở phía Đông.

Moscow cho biết, sẽ yêu cầu NATO giải thích rõ ràng về những quyết định trên tại cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/7.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Warsaw (Ba Lan) trong hai ngày 8 và 9/7, các thành viên của liên minh quân sự đã thông qua nghị quyết triển khai ở các nước vùng Baltic và Ba Lan bốn tiểu đoàn đa quốc gia; sẵn sàng kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu cũng như sự hiện diện của lực lượng hải quân đa quốc gia trong khu vực Biển Đen.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, quan hệ với Moscow vnẫ sẽ được duy trì trên “lập trường quốc phòng và đối thoại”.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO cũng cam kết xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga, nhưng sẽ tùy phụ thuộc vào hành động của Moscow.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng