Nga nghi ngờ Mỹ phá hoại Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới

TPO - Trong khi Mỹ có nhiều bằng chứng cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí hạt nhân tầm trung (INF), Moscow cũng cho rằng Washington đang ngấm ngầm phá hoại Hiệp định Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới (START mới).

Máy bay B-52H Stratofortress là chiếc máy bay đầu tiên được chuyển đổi theo quy định trong Hiệp ước START mới
Máy bay B-52H Stratofortress là chiếc máy bay đầu tiên được chuyển đổi theo quy định trong Hiệp ước START mới
Theo Military.com, trong bức thư gửi các nghị sĩ Mỹ, quan chức Nga đã liệt kê hàng loạt những dấu hiệu mà Moscow tin rằng có thể gây tổn hại tới cuộc đàm phán nhằm gia hạn Hiệp ước START mới sẽ diễn ra trong năm 2021. Bức thư không ký tên này đã chỉ ra hai vấn đề chính: Nga cho rằng Mỹ không chuyển đổi một vài máy bay ném bom B-52H Stratofortress theo các điều khoản quy định trong START. Vấn đề thứ hai là Nga không thể giám sát việc chuyển đổi tàu ngầm có phóng tên lửa đạn đạo Trident II.
"Chúng tôi tin rằng điều này là hết sức cần thiết để thông báo cho Quốc hội Mỹ về quan điểm, lập trường của Nga đối với những vấn đề vượt ngoài phạm vi Hiệp ước START mà đã từng thông tin tới chính giới và nhân dân Mỹ", bức thư có đoạn. Các quan chức Nga hy vọng có thể cùng Mỹ giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn tại, cũng như được thanh tra tình hình mà phía Mỹ tiến hành trước khi bước vào cuộc đàm phán gia hạn Hiệp ước START mới.
Theo Hiệp ước START mới, Không quân Mỹ sẽ phải thay đổi lại khoảng 41 chiếc máy bay ném bom B-52H trong năm 2018, cùng với đó, 4 tàu ngầm lớp Ohio phóng tên lửa đạn đạo Trident sẽ bị loại bỏ khỏi biên chế quân đội Mỹ hoặc thay đổi để phù hợp với giới hạn 240 tên lửa trên các bệ phóng tại mọi thời điểm. Không quân Mỹ khẳng định đã gỡ bỏ đầu đạn hạt nhân trên chiếc B-52 đầu tiên từ năm 2015, trong khi các máy bay ném bom hạng nặng được chuyển đổi từ năm 2017, trong đó năm máy bay được tháo gỡ các đầu đạn hạt nhân.
Hiệp ước START mới giới hạn số lượng đầu đạn nguyên tử của Nga và Mỹ xuống còn 1550 cho mỗi bên. Theo kế hoạch, hai bên sẽ tái đàm phán và gia hạn START trong năm 2021, thế nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút lui khỏi mọi hiệp ước mà Mỹ không đồng ý, mà mới đây nhất là Hiệp ước INF.

Nga nghi ngờ Mỹ phá hoại Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới - ảnh 1

Cảnh báo chiến tranh Nga - Mỹ sẽ là thảm họa cho cả nhân loại

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, bất kỳ ai cũng phải hết sức thận trọng trước nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ, đồng thời thêm rằng bất kỳ sơ suất nào cũng sẽ gây ra "tai họa" không thể cứu vãn cho toàn nhân loại.

Nga nghi ngờ Mỹ phá hoại Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới - ảnh 2

Nga: Mỹ sắp chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

Moscow hiểu rằng Washington đã quyết rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và sẽ chính thức công bố quyết định này trong tương lai gần.

Nga nghi ngờ Mỹ phá hoại Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới - ảnh 3

Căng thẳng với Nga, Mỹ kêu gọi triển khai vũ khí tấn công không gian

Việc Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi triển khai và sẵn sàng sử dụng vũ khí tấn công trong không gian trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga xung quanh vấn đề Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và lực lượng không gian là vấn đề hết sức quan ngại.

Nga nghi ngờ Mỹ phá hoại Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới - ảnh 4

Quan chức Nga: Mỹ muốn rời Hiệp ước INF vì giấc mơ thống trị

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), nhiều quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc Washington đang ôm ấp giấc mơ về một thế giới đơn cực, về sự thống trị trong lĩnh vực quân sự.

Nga nghi ngờ Mỹ phá hoại Hiệp ước Giảm thiểu vũ khí chiến lược mới - ảnh 5

Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó

Nga có thể sẽ trả đũa lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ bằng cách cắt giảm số lượng động cơ tên lửa mà nước này bán cho nước này, trong bối cảnh Mỹ không có khả năng tự sản xuất.

Theo Military.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng