Nga nhận thêm một loạt siêu chiến đấu cơ Su-35

TPO - Nhiều khả năng nhà máy Sukhoi sẽ chuyển giao cho Không quân Nga một loạt chiến đấu cơ Su-35 ngay trong tháng 1 này.

Nga nhận thêm một loạt siêu chiến đấu cơ Su-35

Hãng Itar-tass của Nga hôm qua (16/1) dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov khẳng định, không quân Nga sẽ tiếp nhận lộ chiếc đấu cơ Su-35 trong tháng 1/2013, đồng thời hé lộ khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sẽ dự khán Lễ tiếp nhận các chiến đấu cơ hiện đại này tại căn cứ không quân Dzemga tại Komsomolsk trên sông Amur.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, Sukhoi đã khắc phục thành công một số vấn đề kỹ thuật đối với Su-35 trong các cuộc thử nghiệm hồi năm 2013, tập trung vào các chức năng trong hệ thống buồng lái và động cơ.

“Chúng tôi đã nâng thời gian bay thử nghiệm lên 40 giờ liên tục để đảm bảo chắc chắn việc khắc phục thành công những lỗi kỹ thuật của Su-35”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

“Qua các bài kiểm tra, các phi công đều có chung nhận định, rằng Su-35 loại máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới hiện nay. Các tính năng cũng như khả năng của Su-35 đều vô cùng độc đáo. Chính vì thế, việc điều khiển chiếc đấu cơ này cũng là thách thức không nhỏ đối với các phi công chiến đấu”, ông Borisov nhấn mạnh.

Hiện chưa có thông tin chính thức về số lượng máy bay Su-35 được chuyển giao lần này.

Trước đó vào cuối năm ngoái, Không quân Nga đã nhận được loạt chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên (12 chiếc).

Su-35 là tiêm kích thế hệ 4++. Tiêm kích này có năng lực chiến đấu vượt trội so với các thế hệ trước nhờ động cơ và hệ thống điện tử tối tân.

Với động cơ có điều khiển vec tơ lực đẩy đa chiều, Su-35 đạt sự cơ động tốt nhất trên không mà các máy bay khác không có được.

Thân máy bay được gia cố hợp kim Titan, cùng thiết kế 3 cánh nổi tiếng là cánh nhỏ phía trước, cánh chính và cánh đuôi bằng phía sau, khiến Su-35 có khả năng cơ với tốc độ tối đa lên tới 2,25Mach, ngang ngửa với tốc độ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là F-22 của Mỹ nhưng vượt trội về khả năng linh hoạt.

Hệ thống vũ khí của Su-35 cũng rất hiện đại và đa dạng, gồm tên lửa đối không, đối hải và đối đất, vũ khí có điều khiển và không có điều khiển. Với 12 điểm treo, tải trọng chiến đấu của Su-35 có thể lên đến 8 tấn.

Itar-tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá