Nga nói gì về cáo buộc ‘chiến đấu cơ áp sát khu trục hạm Mỹ’?

TPO - Giới chức quân sự Nga khẳng định, không có bất cứ sự cố nào xảy ra hôm 10/2 liên quan tới việc máy bay quân sự Nga bay gần tàu khu trục Mỹ USS Porter trong khu vực Biển Đen.

Ảnh: EPA
Ảnh: EPA

Hãng Tass ngày 15/2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: “Không có sự cố nào vào ngày 10/2 liên quan việc máy bay quân sự của Nga bay gần khu trục Hải quân Mỹ USS Porter tại Biển Đen.

Tất cả các chuyến bay của máy bay của chúng tôi đã và đang được thực hiện trên vùng biển trung lập Biển Đen theo thông lệ quốc tế và yêu cầu an toàn”.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Michel Baldansa nói rằng Lầu Năm góc quan ngại trước việc máy bay quân sự Nga không bật đèn hiệu bay gần tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen ngày 10/2.

"Nếu đúng như phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, tàu khu trục Mỹ thực hiện cuộc tuần tra ‘thường xuyên’ gần Nga cách bờ biển của họ hàng chục hàng ngàn dặm, ít nhất là quá lạ lùng khi họ kinh ngạc trước chuyến bay bình thường của máy bay chúng tôi trên Biển Đen”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói.

Cũng trong ngày hôm qua 14/2, người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Đại úy Danny Hernandez, khẳng định tổng cộng có 3 vụ việc liên quan đến các máy bay Nga và khu trục hạm USS Porter.

Vụ thứ nhất liên quan đến 2 chiến đấu cơ Su-24, vụ thứ hai liên quan đến một chiến đấu cơ Su-24 và vụ thứ ba liên quan đến một máy bay chống ngầm và tuần thám biển IL-38.

Đại uý Hernandez nêu rõ: "Tàu USS Porter đã phát tín hiệu cảnh báo tất cả các máy bay nói trên nhưng không được hồi đáp. Những vụ việc như vậy là đáng quan ngại bởi có thể dẫn đến va chạm hoặc tính toán sai lầm".

Theo Tass, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng