Nga nói lại cho rõ nguyên nhân siêu tăng Armata 'chết đứng'

TPO - Lý do khiến siêu tăng T-14 Armata bất ngờ đứng khựng trong buổi tổng duyệt kỷ niệm Ngày Chiến thắng hôm 7/5 tại Quảng trường Đỏ, không phải do lỗi kỹ thuật, mà nguyên nhân xuất phát từ yếu tố con người.

Nga nói lại cho rõ nguyên nhân siêu tăng Armata 'chết đứng'

Trang tin Vpk ngày 26/5 dẫn lời dẫn lời Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin, cho biết: “Tăng T-14 Armata dừng lại đột gnotoj giữa buổi tổng duyệt mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ngày 7/5, không phải do lỗi kỹ thuật mà là sự kết hợp giữa con người và kỹ thuật không hoàn hảo”.

Theo Phó thủ tướng Nga, lý giải cho nguyên nhân này chính là sự mới mẻ và thiếu kinh nghiệm của người điều khiển trong việc tiếp cận với T-14 Armata, siêu tăng lần đầu xuất hiện trước công chúng.

“Tăng T-14 Armata được áp dụng một loạt các thiết bị, công nghệ hoàn toàn mới, thậm chí nhiều chi tiết chưa được tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước”, Phó Thủ tướng Nga cho biết thêm.

Sự cố xảy ra vào hôm 7/5, trong buổi tổng duyệt chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II diễn ra ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow vào ngày 9/5/1945.

Trong khi các đoàn xe cơ giới của Nga đang đi chuyển theo kế hoạch, thì một trong những chiếc T-14 Armata-mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Nga, bất ngờ dừng lại ngay trước lăng Lenin. Tuy động cơ vẫn chạy, nhưng chiếc xe tăng không hề nhúc nhích. 

Một số nỗ lực nhằm di chuyển Armata T-14 đã được thực hiện nhưng bất thành, trước khi kíp lái cuối cùng tự khởi động lại được chiếc xe tăng sau khoảng 15 phút.

Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được cho là đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới việc xe tăng T-14 Armata gặp trục trặc. 

Trong khi đó, qua mạng xã hội Twitter, Phó Tổng giám đốc nhà máy Uralvagonzavod, ông Alexei Zharich chia sẻ: "Hãy thử tưởng tượng xem sự căng thẳng mà các binh sĩ lái xe tăng đó gặp phải.

Đây là lần đầu tiên mẫu T-14 Armata được giới thiệu tới công chúng nên sức ép không hề nhỏ. Tất nhiên, quá trình tập luyện để chuẩn bị cho lễ diễu binh vẫn được tiến hành".

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá