Nga nối lại chương trình thử nghiệm máy bay không người lái Atair

TPO - Chương trình máy bay không người lái (UAV) hạng năng Altair do Viện thiết kế mang tên M.P. Simonov phát triển đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Nga nối lại chương trình thử nghiệm máy bay không người lái Atair

Năm 2016, nguyên mẫu UAV Atair hạng nặng đã thực hiện một loạt chuyến bay thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, tháng 12/2016, các chuyến bay thử nghiệm đã bị đình hoãn.

Dự kiến, các chuyến bay thử đối với 2 nguyên mẫu UAV Altair sẽ tiếp tục được nối lại vào giữa năm nay.

“Dựa trên các nguyên mẫu, Viện đã thực hiện phần thử nghiệm dưới đất của hệ thống không người lái, hệ thống điều khiển, liên lạc, các sơ đồ cất cánh và hạ cánh”, thông báo của Viện thiết kế mang tên M.P. Simonov cho biết.

Được biết, việc cất và hạ cánh của UAV Altair được tự động hóa hoàn toàn, thực hiện theo thuật toán phần mềm được thiết kế, có khả năng chuyển sang điều khiển bằng tay bằng nhân viên vận hành từ mặt đất khi cần.

Cùng với việc sản xuất các mẫu thử nghiệm, các hệ thống vũ khí dành cho UAV trinh sát-tiến công mới này cũng đang được tiến hành. Trọng lượng của UAV cho phép lắp lên nó nhiều hệ thống vũ khí hiện đã có.

Altair có thể bay trên không liên tục 48 tiếng đồng hồ mà không cần tiếp nhiên liệu. Tổng chiểu dài của UAV này là khoảng 12 m, sải cánh gần 30m. Độ cao bay tối đa là 12 km, tầm bay tối đa 10.000 km.

Có tin, Nga sẽ sử dụng UAV mới cho cả nhiệm vụ giám sát ở Bắc Cực. Dự kiến việc sản xuất UAV Altair hàng loạt sẽ bắt đầu từ năm 2018.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng