Nga nói về mục đích thực sự của các cuộc tập trận hạt nhân

TPO - Moscow khẳng định, Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi phải đối diện với các mối đe dọa đến sự tồn vong của Liên bang, và các cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân Nga luôn được tiến hành một cách công khai.

Nga khẳng định các cuộc tập trận hạt nhân không nhằm vào các quốc gia khác. Ảnh: RIA Novosti
Nga khẳng định các cuộc tập trận hạt nhân không nhằm vào các quốc gia khác. Ảnh: RIA Novosti

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko đã cáo buộc các lập luận của giới chức NATO, cho rằng Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận tấn công hạt nhân chống lại các quốc gia khác.

“Sự thật là chúng tôi thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận để đánh giá khả năng hạt nhân của Liên bang. Tôi muốn nói rằng, các cuộc tập trận là hoàn toàn công khai và không có các mục tiêu bí mật.

Chiến lược hạt nhân của Nga nêu rõ, vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp Nga phải đối phó với những mối đe dọa đến sự tồn tại của nhà nước”, ông Grushko nói.

“Tất cả những câu chuyện về cái gọi là mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân vào những quốc gia khác là không đúng với thực tế. Ví dụ như Thụy Điển, quốc gia mà NATO cho rằng có thể trở thành mục tiêu của Nga.

Tuy nhiên, Thụy Điển không phải là cường quốc hạt nhân, và, theo các hiệp ước quốc tế, quốc gia này được hưởng đầy đủ các biện pháp bảo vệ (không bị tấn công hạt nhân)”, đại diện thường trực của Nga tại NATO cho biết, đồng thời nhấn mạnh: “Nga thời gian qua đã giảm đáng kể lực lượng hạt nhân chiến lược cũng như các loại vũ khí hạt nhân theo các hiệp ước quốc tế”.

Hồi đầu tháng 2, báo cáo của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Nga đã tiến hành 18 cuộc tập trận quy mô lớn trong năm 2013.

Những cuộc tập trận này bị ông Stoltenberg cáo buộc là sự diễn tập cho một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào các nước thành viên và các đối tác của NATO, đặc biệt cuộc tập trận trong tháng 3/2013 là có chủ đích nhắm vào Thụy Điển.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist sau đó nói rằng các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Thụy Điển là đáng quan ngại.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng