DMCA.com Protection Status

Nga ồ ạt đóng tàu ngầm hạt nhân chiến lược

TPO - Trong vòng hai năm tới, Nga sẽ đóng mới 8 tàu ngầm hạt nhân, trong đó có 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey và một tàu ngầm đặc biệt.

Tàu ngầm Alexander Nevsky.
Tàu ngầm Alexander Nevsky.

Thông tin kể trên được Giám đốc điều hành công ty đóng tàu Sevmash tiết lộ bên lề triển lãm Xuất khẩu Quốc phòng Quốc tế Ấn Độ (Defexpo Ấn Độ -2014) đang diễn ra tại New Delhi.

Theo ông Mikhail Budnichenko, Giám đốc điều hành của công ty Sevmash, nhà máy đóng tàu của công ty này sẽ đóng 8 tàu ngầm hạt nhân trong hai năm tới, bao gồm 4 tàu ngầm chiến lược lớp Borey mang tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Budnichenko cũng cho biết thêm, công ty Sevmash cũng phát triển một tàu ngầm đặc biệt để thử nghiệm các công nghệ và vũ khí mới.

Hai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borey đầu tiên là tàu Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky đã gia nhập Hạm đội phương Bắc vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Loạt tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư lớp Borey được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava để trở thành nòng cốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong những thập kỷ tới, thay thế lớp tàu ngầm già cỗi Typhoon, Delta-3, và Delta-4.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc dự án Borey, với mỗi tàu trang bị tới 20 tên lửa Bulava. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Theo RIA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng