Nga phá âm mưu IS đánh bom khủng bố Mátxcơva

Cơ quan an ninh Nga ngày 12/10 cho biết đã ngăn chặn một vụ “tấn công khủng bố” nhằm vào hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô Mátxcơva, do các phần tử Hồi giáo được IS huấn luyện âm mưu thực hiện.

Cơ quan an ninh liên bang Nga tin rằng những kẻ khủng bố đang nhắm vào hệ thống giao thông công cộng Mátxcơva. Ảnh: AP.
Cơ quan an ninh liên bang Nga tin rằng những kẻ khủng bố đang nhắm vào hệ thống giao thông công cộng Mátxcơva. Ảnh: AP.

Thông cáo do Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đăng tải khẳng định một nhóm người đã bị bắt giữ tại Mátxcơva. Cơ quan chức năng thu được nhiều vật liệu chế tạo bom mà những kẻ này có kế hoạch sử dụng cho một vụ tấn công vào hệ thống giao thông thủ đô nước Nga.

“Trong quá trình thẩm vấn hai trong số những kẻ bị bắt, thông tin cho thấy chúng đang lập kế hoạch một vụ tấn công khủng bố vào hệ thống giao thông công cộng của Mátxcơva”, thông cáo viết.

Các lực lượng an ninh Nga trong ngày Chủ nhật vừa qua bắt giữ ít nhất 3 người trong một cuộc bố ráp tại một khu căn hộ ở trung tâm Mátxcơva. Tại đây, cơ quan chức năng tìm thấy một thiết bị nổ và hàng chục người đã được sơ tán.

Vụ bố ráp được thực hiện sau khi các lực lượng an ninh xác định một địa chỉ “nơi có từ 6 – 11 người thường xuyên lui tới, một vài trong số này từng được huấn luyện chiến đấu tại các trại huấn luyện của IS tại Syria”, thông cáo khẳng định.

FSB cho biết các nghi phạm quay trở lại Mátxcơva rất lâu trước khi các cuộc không kích được triển khai tại Syria hồi cuối tháng trước. Hiện chưa rõ có tổng cộng bao nhiêu nghi phạm bị bắt.

Hình ảnh về cuộc vây bắt ngày Chủ nhật được kênh truyền hình quốc gia Rossiya phát sóng cho thấy, nhiều cảnh sát đang mang những bao “tang vật” ra khỏi một tòa nhà, trong đó có một máy giặt “có vẻ đã được sử dụng làm nơi cất giấu”.

Cùng được tìm thấy còn có một xô nhựa có chứa bột nhôm và ammonia, ngòi nổ được kích hoạt bằng điện thoại di động, bản tin cho biết.

Nga triển khai chiến dịch không kích tại Syria hôm 30/9 vừa qua, theo đề nghị hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Thông tin mới nhất từ Bộ quốc phòng Nga cho thấy, trong 24 giờ qua, Không quân Nga đã thực hiện 55 đợt xuất kích, đánh phá 53 mục tiêu của IS tại 4 tỉnh ở Syria, phá hủy các trạm chỉ huy, trại huấn luyện khủng bố, một điểm trung chuyển và nhiều cơ sở khác.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá