Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga phản ứng trước cảnh báo của tổng thống Mỹ về tấn công Idlib

TPO - Nga đã lên tiếng phản bác cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hậu quả khi chính phủ Syria, Nga và Iran tấn công Idlib, hiện đang bị chiếm đóng bởi phe đối lập Syria.

Nga phản ứng trước cảnh báo của tổng thống Mỹ về tấn công Idlib

Thư ký báo chí tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, các bên cần làm rõ hiện trạng của Idlib. Mỹ đưa ra một số cảnh báo nhưng bỏ qua những tác động tiêu cực của Idlib đối với tình hình Syria. Đó không phải là lập trường toàn diện. Ông nhấn mạnh tình hình Idlib là một chủ đề quan tâm đặc biệt đối với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria.

Trước đó một ngày, ông Trump viết trên Twitter: "Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không được tấn công liều lĩnh tỉnh Idlib. Nga và Iran sẽ phạm một sai lầm nghiêm trọng nếu tham gia vào cuộc tấn công gây bi kịch nhân đạo này. Hàng trăm nghìn người có thể mất mạng. Đừng để điều đó xảy ra!".

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh rằng, bất kỳ chính phủ nào tấn công Idlib đều được coi là hành động leo thang của cuộc nội chiến Syria. Nếu Syria tấn công bằng vũ khí hóa học, Mỹ sẽ có hành động đáp trả.

Đức và Pháp cũng bày tỏ lo ngại cuộc chiến ở Idlib sẽ trở thành “một thảm họa”. Bộ ngoại giao Pháp hôm 3/9 tuyên bố nước này đã sẵn sàng hành động một khi Syria tấn công hóa học. Trong khi đó, ngoại trưởng Đức ngày 5/9 tới Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận với Ankara về vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Iran Zarif hôm thứ hai tuyên bố, các phần tử khủng bố ở Idlib cần phải bị loại trừ, Iran sẽ ủng hộ mạnh mẽ các chiến dịch quân sự quy mô lớn của chính phủ Syria.

Các chuyên gia phân tích Nga cho rằng, cảnh báo của ông Trump chỉ mang tính chất tuyên truyền chứ không ngăn cản chính phủ Syria tấn công Idlib. Song Mỹ đang tìm lý do để tấn công quân sự lực lượng chính phủ Syria, dẫn đến quan hệ Nga, Mỹ thêm căng thẳng. Từ đó Mỹ sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá