Nga phản ứng việc Nhật Bản triển khai Aegis Ashore

TPO - Trong hoạch định kế hoạch quân sự của mình, Moscow sẽ tính tới viê%3ḅc Nhâ%3ḅt Bản triển khai các tổ hợp phòng thủ tên lửa của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov thông báo.

Nga phản ứng việc Nhật Bản triển khai Aegis Ashore

Chính phủ Nhật Bản trước đó đã thông qua quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore nhằm bảo vệ lãnh thổ và người dân của mình khỏi các mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo ông Ryabkov, Tokyo từ lâu đã tính tới việc triển khai các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ. “Tức là về mặt kỹ thuật và chức năng, các hệ thống sẽ được triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản là giống với các hệ thống của Mỹ. Hơn nữa, chính các hệ thống này có khản năng phóng cả các tên lửa đánh chặn và tên lửa hành trình tấn công tầm trung và tầm gần” – Thứ trưởng Ngoại giao Nga đề cập tới trong một thông báo trên website của Bộ Ngoại giao Nga.

“Việc các hệ thống giống phòng thủ tên lửa này hiện có thể xuấn hiện gần biên giới phía Đông đang tạo cho chúng tôi một tình huống mới, trong đó chúng tôi có lẽ không thể không tính tới trong hoạch định kế hoạch quân sự của mình. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi các đối tác Nhật Bản cân nhắc, liệu lợi ích của họ có phù hợp với việc đồng lõa (với Mỹ) vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm và tầm trung hay không” – ông Ryabkov khẳng định.

Vào hôm thứ 5 vừa qua, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố, các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore “được trang bị các tổ hợp phóng có thể sử dụng cho các vũ khí tấn công”. Bà Zakharova cũng khẳng định, điều này thực tế vi phạm hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm trung của người Mỹ với sự phối hợp của phía Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng