Nga phát triển chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ 5

Hãng chế tạo hàng không Nga MiG đang phác thảo thiết kế của dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ 5 mới.

Nga phát triển chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ 5

Từ các thông tin được công khai, chiến đấu cơ mới sẽ sử dụng nền tảng và khung thân của Mig-35 hiện tại được tích hợp sâu các công nghệ hàng không tiên tiến.

Theo lời giám đốc hãng MiG, Sergei Korotkov, đơn vị thiết kế của hãng đang hoàn thiện thiết kế của dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 mới.

"Thiết kế về dòng máy bay mới đã được lên ý tưởng và đang trong giai đoạn phác thảo. Tôi hy vọng rằng sớm được nhìn thấy hình dáng của máy bay mới", ông Sergey Korotkov cho biết.

Tuy nhiên, ông này không hé lộ thêm thông tin về dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ 5 mới của MiG.

Theo quan điểm của ông S. Korotkov, chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 hạng nhẹ mới của MiG không hề liên quan tới chương trình PAK FA hãng Sukhoi đang thực hiện.

"Đây là 2 dòng chiến đấu cơ hoàn toàn khác nhau và được thiết kế để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau", giám đốc hãng MiG tuyên bố.

Ông S. Korotkov nhấn mạnh, chiến đấu cơ Mig-35 có trọng tải cất cánh nhẹ hơn nguyên mẫu PAK FA T-50 khoảng 5 tấn. Điều này giúp nó thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hiệu quả hơn với vai trò chiến đấu cơ hạng trung.

"Tôi tin rằng, chiến đấu cơ Mig-35 là nền tảng tốt để cho ra mắt chiến đấu cơ thế hệ 5 với các tính năng tân tiến", ông S. Korotkov nói.

Theo Việt Chung

VPK.name/Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng