Sự kiện: Quân sự

Nga phát triển ‘mãnh thú’ Pantsir-SM

TPO - Nga đã sản xuất và đang tiến hành thử nghiệm một số mẫu đầu tiên của hệ thống tên lửa/pháo phòng không tiên tiến Pantsir-SM.

Nga phát triển ‘mãnh thú’ Pantsir-SM

Hãng Lenta dẫn lời Tổng giám đốc Công ty Các tổ hợp chính xác, ông Aleksandr Denisov cho biết: “Chúng tôi sẽ hoàn tất công tác thiết kế-thử nghiệm vào năm 2019”.

Pantsir-SM được chế tạo trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa triệt để hệ thống tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S do Viện thiết kế Chế tạo dụng cụ (KBP) ở Tula phát triển.

Các biến thể đầu tiên của Pantsir được phát triển từ đầu những năm 1990, sau đó hệ thống được cải tiến toàn bộ trong khuôn khổ đơn đặt hàng xuất khẩu Pantsir-S1 của Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất.

Hệ thống được trang bị các khẩu pháo tự động cao tốc 30 mm và các tên lửa siêu vượt âm dẫn bằng lệnh vô tuyến, dùng để tác chiến trong hệ thống phòng không điểm tầm gần với nhiệm vụ bảo vệ chống các vũ khí tiến công đường không bay thấp, trong đó có tên lửa hành trình.

Hiện Pantsir-S1 có trong trang bị của quân đội Nga, UAE, Syria, Iraq và Algeria.

Nhờ sử dụng hệ thống ngắm mới và module radar với anten mạng pha chủ động, Pantsir-SM có tầm phát hiện mục tiêu tăng gấp đôi, từ 40 lên 75 km, còn tầm bắn tối đa đã tăng từ 20 lên 40 km.

Nga phát triển ‘mãnh thú’ Pantsir-SM - ảnh 1

[Infographic] ‘Mãnh thú’ Pantsir-S1 đáng sợ ra sao?

Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp hiệu quả của Nga. Nó thường được triển khai gần các tổ hợp tên phòng không tầm trung và cao nhằm tạo nên một lưới lửa hoàn hảo để bảo vệ những mục tiêu quan trọng.

Nga phát triển ‘mãnh thú’ Pantsir-SM - ảnh 2

Vì sao Brazil quyết mua ‘mãnh thú’ Pantsir-S1?

Brazil vẫn muốn mua các hệ thống pháo và tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga, bất chấp những ý kiến trái chiều trong nội bộ quốc gia Nam Mỹ này.

Nga phát triển ‘mãnh thú’ Pantsir-SM - ảnh 3

[VIDEO] ‘Mãnh thú’ Pantsir-S1 của Nga ùn ùn kéo về Novosibirsk

Các tổ hợp tên lửa và pháo chống máy bay mới nhất Pantsir-S1 của Nga đã được đưa đến Novosibirsk nhằm tăng cường nhiệm vụ trực chiến để bảo vệ các chủ thể quân sự và công nghiệp quan trọng do Quân khu Trung tâm đảm trách.

Nga phát triển ‘mãnh thú’ Pantsir-SM - ảnh 4

Nga đưa ‘mãnh thú’ Pantsir-S1 trấn yểm miền Tây Siberia

Các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1 đã được Quân khu Trung tâm của Nga đưa đến Novosibirsk nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Nga ở miền Tây Siberia.

Nga phát triển ‘mãnh thú’ Pantsir-SM - ảnh 5

‘Mãnh thú’ Pantsir-S1 lần đầu khai hỏa ở Kamchatka

Sư đoàn tên lửa thuộc cụm quân Kamchatka của Hạm đội Thái Bình Dương - Nga đã lần đầu tiến hành khai hỏa tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1 vừa được trang bị năm nay.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng