Nga phát triển tàu ngầm tấn công mang tên lửa siêu thanh

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải ngày 18/3 cho biết, các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển dòng tàu ngầm nguyên tử tấn công thế hệ thứ 5 được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh thế hệ mới...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Viện thiết kế Malakhit đang phát triển thế hệ tàu ngầm tấn công mới lớp Khansky. Thế hệ tàu ngầm nguyên tử mới sẽ được tích hợp tên lửa hành trình siêu thanh Zircon đang trong giai đoạn hoàn thiện”, nguồn tin trên cho biết.

Hồi tháng 5/2015, lãnh đạo Ủy ban đặt hàng Quốc phòng quốc gia Nga, thuộc Tập đoàn Đóng tàu thống nhất Anatoly Smelov cho biết, đơn vị này đã nhận yêu cầu phát triển dòng tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5, gồm hai phiên bản: Tàu ngầm săn ngầm và tàu ngầm mang tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa (làm nhiệm vụ diệt tàu sân bay). Cả hai dòng tàu ngầm trên sẽ được thiết kế trên khung thân chung, chỉ khác biệt ở cách bố trí khoang và vũ khí trang bị.

Tập đoàn Tên lửa chiến thuật bắt đầu phát triển đạn tên lửa 3M22 Zircon từ năm 2011. Dòng tên lửa hành trình mới này được thiết kế thay thế cho tên lửa P-700 Granit hiện có của Hải quân Nga. Cùng với tàu ngầm lớp Khansky, Zircon còn được trang bị trên khu trục hạm lớp Leader và các tuần dương hạm lớp Orlan nâng cấp.

Các đặc tính của những tên lửa mới này được giữ bí mật, song theo hãng thông tấn TASS, tên lửa này có tầm bay có thể lên tới 400km và có khả năng bay nhanh hơn tốc độ âm thanh ít nhất 5 lần.

Trong chiến tranh Lạnh, trước ưu thế sức mạnh Hải quân của Mỹ và phương Tây, Liên Xô đã theo đuổi chiến thuật bất đối xứng để đối phó với các hạm tàu đối phương, trong đó có tàu sân bay với việc tập trung phát triển các dòng tàu ngầm hạt nhân tấn công mang tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa. Các tàu ngầm Liên Xô theo sát các nhóm tàu sân bay Mỹ và phương Tây để khi cần có thể tung đòn tấn công phủ đầu trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng