Nga phát triển tên lửa xuyên thủng mọi lá chắn NATO

TPO - Nga đang phát triển thế hệ tên lửa mới, có khả năng xuyên thủng tất cả các lá chắn tên lửa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga tuyên bố tên lửa thế hệ mới có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa NATO. Ảnh: RIA Novosti
Nga tuyên bố tên lửa thế hệ mới có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa NATO. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 29/4 dẫn lời phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga, ông Yevgeny Serebrennikov, cho biết, quá trình phát triển một thế hệ tên lửa chưa từng được công bố đang được ngành công nghiệp quốc phòng Nga hoàn thiện.

“Loại tên lửa này sẽ là bất khả xâm phạm đối với các loại vũ khí của NATO, bao gồm cả các hệ thống phòng không tối tân nhất của các thành viên NATO", ông Evgeny Serebrennikov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/4 khẳng định, trường hợp Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải đáp trả bằng các biện pháp quân sự trên biên giới phía Tây Bắc.

Theo phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga, tên lửa thế hệ mới sẽ được thiết lập trên biên giới phía Bắc của Nga nếu Thụy Điển gia nhập tổ chức quân sự NATO.

Trước đó, các chuyên gia quân sự Nga cũng cảnh báo, để đối phó với tình huống Thụy Điển gia nhập NATO, Moscow sẽ buộc phải tăng cường lực lượng của về phía Tây Bắc, bao gồm việc triển hệ thống chiến thuật Iskander-M, trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo Caliber cho các tàu chiến và tàu ngầm thuộc hạm đội Baltic.

Tổng biên tập tờ “Quốc phòng”, Chủ tịch Hội đồng Xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Igor Korotchenko nhận định, nếu Thụy Điển gia nhập NATO, thì mối đe dọa chủ yếu đối với Nga được xác lập trên các cơ sở hạ tầng quân sự của Thụy Điển, bao gồm các sân bay, các căn cứ hải quân, các trung tâm tình báo điện tử… có thể được đồng minh ở châu Âu tận dụng để chống lại Nga. 

Chủ tịch Hội đồng Xã hội thuộc Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ ý kiến ​​cho rằng, Nga cần phải tạo ra và triển khai một lữ đoàn tên lửa được trang bị tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M ở quân khu miền Tây, cũng như triển khai trên lãnh thổ của khu vực Kaliningrad tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng