Nga phát triển tiêm kích thế hệ năm cho hải quân

TPO - Song song với quá trình đóng mới tàu sân bay, hải quân Nga có kế hoạch phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới dựa trên công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ năm PAK FA của nước này.

Nga phát triển tiêm kích thế hệ năm cho hải quân - ảnh 1
Trang tin quân sự Vpk ngày 27/10 dẫn lời Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Victor Bursus cho biết: “Việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới của lực lượng hải quân Nga được thực hiện song song với quá trình đóng mới tàu sân bay của nước này”.

Theo Chuẩn Đô đốc Bursus, máy bay chiến đấu thế hệ mới của hải quân Nga thuộc các dòng máy bay chiến đấu Su và MiG song được phát triển dựa trên nền tảng máy bay thế hệ 5 PAK FA.

Tuy nhiên, theo Phó Tư lệnh Hải quân Nga, máy bay chiến đấu hải quân thế hệ mới của Nga sẽ xuất hiện không sớm hơn năm 2030.

Được biết, hiện không quân Nga đã được chuyển giao một số nguyên mẫu PAK FA T-50 phục vụ quá trình thử nghiệm. Dự kiến, PAK FA sản xuất hàng loạt sẽ chỉ được chuyển giao cho Không quân Nga từ năm 2016 và Mỹ hiện vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu máy bay thế hệ 5 – F-22 Raptor.

Trước đó, Phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk ngày 25/10 cho biết Nga đang xúc tiến một chương trình phát triển quân sự dài hạn, trong đó vạch ra kế hoạch chế tạo một tàu sân bay tối tân cho hải quân.

Theo Chuẩn Đô đốc Bursuk, tàu sân bay mới của Nga sẽ khác biệt đáng kể với những tuần dương hạm hạng nặng mà Hải quân Nga đã và đang sử dụng.

Đây sẽ là một tàu chiến đa năng được trang bị các hệ thống máy bay có và không có người lái, cũng như các hệ thống máy móc có khả năng hoạt động trong mọi môi trường, bao gồm cả trên vũ trụ. Một tàu sân bay như vậy sẽ có thể xuất hiện vào những năm 2030.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá