Sự kiện: Quân sự

Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF

TPO - Trong khi Mỹ thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Giải trừ vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 2/2, với lý giải Nga không tuân thủ INF, thế nhưng bất chấp căng thẳng vẫn chưa hạ nhiệt, mới đây Nga đã 'trình làng' dàn bệ phóng Iskander-M phóng tên lửa 9M729 như một động thái tỏ rõ quan điểm.

Dàn tên lửa Iskander-M của Quân đội Nga, hiện đang gây tranh cãi khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm INF, qua đó tuyên bố rút khỏi Hiệp ước này
Dàn tên lửa Iskander-M của Quân đội Nga, hiện đang gây tranh cãi khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm INF, qua đó tuyên bố rút khỏi Hiệp ước này
Được biết, phía Mỹ luôn lấy lý do Nga chưa loại bỏ tên lửa 9M729 (định danh NATO là SSC-8) trong biên chế quân đội để đe dọa rút khỏi INF. Mới đây, trong buổi triển lãm loại tên lửa này do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, đông đảo tùy viên quân sự các nước tại Nga đã đến tham dự. Thế nhưng, các tùy viên quân sự Mỹ, Anh, Pháp, Đức, EU và NATO đã không có mặt tại sự kiện này.
Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 1  
Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 2  
Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 3
Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi triển lãm tên lửa 9M729 do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức
Trong suốt buổi giới thiệu, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp những thông số về tính năng đặc biệt của 9M729, mà Mỹ cho rằng Moscow thử nghiệm loại tên lửa này để nhằm vào lãnh thổ mình. 9M729 có tầm bắn nhỏ nhất lên đến 50 km, tầm bắn xa nhất lên đến 480 km, không nằm trong diện phải cắt giảm theo INF. Bên cạnh tên lửa 9M729, bệ phóng Iskander-M (định danh NATO là SS-26 Stone) có thể phóng bốn tên lử 9M729 cũng được trưng bày trong buổi triển lãm.

Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 4

Nga lộ tên lửa mà Mỹ cho rằng vi phạm hiệp ước INF?

Ngày 6/12, Washington yêu cầu Moscow phải phá hủy hoặc điều chỉnh chương trình tên lửa 9M729 được cho là "không tuân thủ" hiệp ước vũ khí hạt nhân INF.

Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 5

Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động

Nga sẽ nghiên cứu, chế tạo và triển khai nhiều vũ khí đặc biệt để đối phó với việc Mỹ ra tối hậu thư với Nga về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF).

Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 6

Vừa tuyên bố rời khỏi Hiệp ước INF, Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã thực hành bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung trên chiến hạm. Tên lửa vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Tư lệnh Pháo binh Nga Mikhail Matveevsky cho biết, tầm bắn nói trên đã được xác nhận bởi Bộ Tư lệnh chiến lược và qua các bài bắn thử nghiệm. Theo ông Matveevsky, động cơ tên lửa, khoang chứa nhiên liệu và hệ thống đẩy tên lửa vẫn giữ nguyên so với phiên bản trước đó là 9M728. Thay đổi duy nhất là đầu đạn nhẹ hơn, khiến tầm bắn xa nhất giảm khoảng 10 km.
Mỹ đã ký INF với Liên Xô vào năm 1987, theo đó hai bên cam kết cắt giảm các đầu đạn và tên lử hạt nhân có tầm bắn từ 500 đến 5000 km.

Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 7

Ông Putin sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán với Mỹ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh 2 nước vẫn chưa đạt được tiến triến triển trong vấn đế này.

Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 8

THẾ GIỚI 24H: Mỹ thông báo thời điểm rút khỏi INF

Tối 16/1, báo Focus Online đưa tin, Mỹ đã chính thức thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 2/2.

Nga phô diễn tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ trong vấn đề INF - ảnh 9

Nga sẽ làm gì nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF?

Triển khai tên lửa trên lãnh thổ đồng minh, khôi phục thế cân bằng chiến lược và điều chỉnh học thuyết hạt nhân là những đòn đáp trả hỗn hợp của Nga nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) năm 1987.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng