DMCA.com Protection Status

Nga phóng tên lửa Topol thử đầu đạn hạt nhân mới

Ngày 10/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vừa thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol với đầu đạn tấn công kiểu mới.

Nga phóng tên lửa Topol thử đầu đạn hạt nhân mới

Theo nguồn tin này, vụ phóng thử nói trên được thực hiện tại sân bay vũ trụ Plesetsk chiều tối hôm 9-9. Kết quả vụ phóng thử được ghi nhận là thành công khi đầu đạn của tên lửa Topol tấn công chính xác vào mục tiêu định trước tại bãi thử Kura, Kamchatka.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, mục đích chính của vụ phóng thử là thử nghiệm thế hệ đầu đạn hạt nhân kiểu mới ТТХ được thiết kế có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa của đối phương.

Hiện tại, Nga đang phát triển nhiều dạng đầu đạn hạt nhân trang bị trên các dòng ICBM. Trong đó, đáng chú ý nhất là thế hệ đầu đạn có khả năng tự cơ động quỹ đạo KSP. Quá trình thử nghiệm đầu đạn mới thường được kết hợp với các vụ phóng thử kiểm tra chất lượng ICBM định kỳ để đánh giá và hoàn thiện tính năng chiến đấu.

Nga phóng tên lửa Topol thử đầu đạn hạt nhân mới - ảnh 1 ICBM Topol. Ảnh: Rian. 

Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, trên thế giới hiện chưa có phương tiện phòng thủ tên lửa nào tỏ ra hữu hiệu với các dòng đầu đạn có khả năng tự cơ động quỹ đạo do đặc điểm bay cực kỳ khó phán đoán của nó. Các đầu đạn thông thường sau khi được tên lửa đẩy đưa lên khí quyển Trái đất sẽ căn cứ vào hệ thống dẫn đường quán tính để tính toán đường bay đạn đạo tới mục tiêu. Hệ thống phòng thủ tên lửa có thể tính toán được mục tiêu tấn công của đầu đạn là phóng tên lửa đánh chặn.

Trong khi đó, thế hệ đầu đạn KSP sau khi khi rời tên lửa đẩy sẽ tự cơ động quỹ đạo như một phương tiện lượn siêu thanh với tốc độ vũ trụ cấp 1. Đối với phương tiện bay như vậy, việc phát hiện ra nó rất khó khăn nên việc đánh chặn gần như không thể.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ trang bị thế hệ đầu đạn có khả năng tự cơ động quỹ đạo thế hệ mới trên dòng ICBM Sarmat thế hệ mới. Tuy nhiên, không rõ đó có phải là đầu đạn được sử dụng trong vụ phóng thử tên lửa Topol hay không?

ICBM Topol là một trong những thành phần chính trong bộ ba hạt nhân của Nga. Đạn tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có kết cấu 3 tầng này bắt đầu phục vụ trong biên chế Quân đội Nga từ năm 1985. Với trọng lượng 45 tấn, mang theo đầu đạn đơn nặng tới 1 tấn (thường là đầu đạn 15ZH58 với sức công phá 550 Kiloton), tầm bắn của ICBM Topol là 11.000km.

Hiện tại, lực lượng Tên lửa chiến lược Nga còn khoảng 72 ICBM Topol và chúng sẽ được thay thế bằng ICBM Yars.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng