Nga phủ nhận đưa 'rồng lửa' S-400 sang Syria

TPO - Bộ Quốc phòng Nga nhanh chóng phủ nhận thông tin cho rằng họ đã đưa tổ hợp phòng không S-400 Triumph sang căn cứ ở Syria.

Hệ thống tên lửa S-400 tối tân của Nga
Hệ thống tên lửa S-400 tối tân của Nga

Kênh RT hôm 13/11 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov cho biết: "Không có hệ thống S-400 nào cả. Đấy là thông tin thiếu cơ sở".

S-400 là hệ thống tên lửa hiện đại của Nga, có tầm bắn 400km, bắn hạ máy bay ở độ cao đến 27km. Hệ thống tên lửa này có khả năng đánh chặn tất cả các phương tiện bay quân sự hiện đại, gồm cả tên lửa hành trình cũng như Tornado của Anh, F-15 và F-16 của Mỹ.

S-400 Triumph được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 Triumph trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Thông tin về việc Nga triển khai S-400 đến Syria do tờ Daily Mail của Anh loan tải trước đó. Theo báo này, Nga đã đặt hệ thống tên lửa trên ở căn cứ không quân Hmeymim, Latakia.

Nga phủ nhận đưa 'rồng lửa' S-400 sang Syria - ảnh 1 Dựa vào một bức ảnh chụp căn cứ Hmeymim ở Latakia, tờ Daily Mail cho rằng thiết bị quân sự (khoanh tròn) là một phần hệ thống tên lửa phòng không S-400 được Nga triển khai tới Syria. 
Trong ngày 12/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong 2 ngày trước đó, các chiến đấu cơ nước này đã thực hiện 107 đợt không kích ở Syria, tiêu diệt và phá huỷ 289 mục tiêu của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố khác.

Các cuộc không kích diễn ra trên nhiều khu vực, gồm Aleppo, Damascus, Deir ez-Zor, Hama, Homs, Idlib, Latakia và Daraa.

Nga đã sử dụng các chiến đấu cơ Su-24 và Su-34 ném bom, phá huỷ các kho đạn, căn cứ và nhiều khí tài quân sự của IS. Theo ông Konashenkov, tại Hama các chiến đấu cơ Su-34 của Nga đã phá huỷ nhiều kho đạn của tổ chức Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria.

Theo ông Konashenkov, khoảng 4.000 dân thường Syria đã tự nguyện đăng ký vào các tổ chức tự vệ, chống lại các nhóm khủng bố. Nga đồng thời nhận được sự hợp tác của một số tổ chức đối lập tại Syria khi thực hiện chiến dịch không kích IS.

RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá