Nga phủ nhận máy bay ném bom áp sát phi cơ Iceland

TPO - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng máy bay ném bom Tu-160 của quân đội Nga áp sát "nguy hiểm" các phi cơ dân dụng của Iceland vào ngày 22/9.

Nga phủ nhận máy bay ném bom áp sát phi cơ Iceland

"Công bố của các phi công Iceland và một số nhà ngoại giao về tiếp cận gần như nguy hiểm của máy bay hàng không tầm xa Nga với máy bay dân sự trên vùng mặt nước biển Na Uy, là kết quả của trí tưởng tượng", tờ Spunik (Nga) dẫn tuyên bố của Thiếu tướng Igor Konashenkov-người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga.

Theo ông Konashenkov, ngày 22/9, máy bay ném bom của quân đội nga làm nhiệm vụ tuần tra phía đông bắc của Đại Tây Dương. Các thiết bị thu phát (transponders) đều bật, khoảng cách giữa Tu-160 và các máy bay dân sự là an toàn, các tuyến di chuyển trên không không giao nhau.

Ông Konashenkov cũng cho rằng máy bay ném bom bay theo hành trình tuân thủ quy định quốc tế về sử dụng không phận. "Hơn nữa, trong một số đoạn của tuyến đường bay, nhiều phi cơ chiến đấu của Không quân các nước NATO đã bay kèm Tu-160 của Nga", ông Konashenkov nói.

Trước đó, vào ngày 26/9, Iceland đã cáo buộc các máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Nga đã bay quá sát các máy bay dân dụng.

Bộ Ngoại giao Iceland cho biết 3 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 đã bay dưới máy bay dân dụng trên ở khoảng cách từ 1.800 - 2.700 mét.

Máy bay dân dụng kể trên cất cánh từ Reykjavik tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Bộ Ngoại giao Icelan cho biết, họ đã liên tục phản đối các chuyến bay không được xác định của quân đội Nga "do sự nguy hiểm mà chúng gây ra đối với các chuyến bay dân dụng."

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng