Nga phủ nhận máy bay ném bom ‘lạc’ không phận Anh

TPO - Giới chức Moscow sáng nay, 30/1, đã phủ nhận cáo buộc của chính quyền Anh về việc máy bay ném bom Nga đã bay qua eo biển Manche, buộc London phải định tuyến lại các chuyến bay dân dụng.

Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Yakovenko
Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Yakovenko

Hãng RIA Novosti dẫn lời Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh, ông Alexander Yakovenko, cho biết, máy bay của không quân Nga đã thực hiện tuyến bay theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong một tuyên bố chính thức vào sáng nay, 30/1, Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh phủ nhận cáo buộc của London về việc “hai máy bay ném bom tầm xa Tu-95 Bear của Moscow bay qua eo biển Manche hôm 28/1”.

Trước đó, vào ngày hôm qua 29/1, Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Nga Alexander Yakovenko để giải thích “sự việc đã buộc London phải định tuyến lại các chuyến bay dân dụng”.

Không quân Vương quốc Anh đã huy động chiến đấu cơ Typhoon để ngăn chặn 2 máy bay Tu-95 Bear của Moscow bay qua không phận eo biển Manche, động thái được cho là “một sự leo thang đáng kể” và đánh dấu sự thay đổi chiến lược khi trước đây máy bay Nga chỉ áp sát không phận Scotland.

Nguồn tin cho rằng động thái của Moscow hết sức nguy hiểm vì các chuyến bay dân dụng tới Anh phải định tuyến lại và máy bay Nga tắt bộ thu phát tín hiệu nên chỉ có thể bị phát hiện bởi radar quân sự.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: “Các máy bay Nga làm gián đoạn hàng không dân dụng. Đó là lý do tại sao chúng tôi triệu tập Đại sứ Yakovenko để giải thích rõ mọi chuyện”, theo Reuters.

Theo RIA Novosti, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng