Nga phủ nhận vi phạm không phận Nhật Bản

TPO- Hôm 7-2, Nga chính thức lên tiếng phủ nhận việc chiến đấu cơ nước này vi phạm không phận Nhật Bản.

Hai chiếc Su-27 của Nga
Hai chiếc Su-27 của Nga

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai chiến đấu cơ của Nga bay qua không phận của Nhật ở gần hòn đảo Hokkaido khoảng gần 1 phút.

Phát ngôn viên Quốc phòng Nga Roman Martov nói với báo giới, máy bay của Hạm đội Thái Bình Dương đang thực hiện các chuyến bay theo lịch trình trong khu vực và không hề có việc vi phạm không phận Nhật Bản.

Ông Martov nói: “Các chuyến bay của Hạm đội Thái Bình Dương trong khu vực này được tổ chức thường xuyên theoe32 đúng các quy định nghiêm ngặt của quy định quốc tế về sử dụng không phận, không có chuyện vi phạm không phận các nước khác”.

Trong khi đó, Tokyo cho biết sau khi phát hiện 2 chiếc Su-27 của Nga vi phạm không phận Nhật, nước này đã điều hai chiến đấu cơ để chặn.

Hôm 7-2, Nhật Bản cũng kỉ niệm hiệp ước 1855 mà Nhật cho rằng có nội dung củng cố tuyên bố chủ quyền trên chuỗi đảo tranh chấp với Nga thuộc Thái Bình Dương.

Sự việc tương tự cũng xảy ra vào 8-2 năm ngoái khi một số máy bay chiến đấu Nga bay gần lãnh thổ Nhật Bản. Khi đó, Nhật Bản thừa nhận những chiếc máy bay này không vi phạm không phận Nhật song chiến đấu cơ nước này vẫn được đặt trong tình trạng cảnh báo.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá