Nga quân sự hóa Bắc Cực

TPO - Nga có kế hoạch triển khai hàng loạt các máy bay không người lái (UAV) tới Bắc Cực trước thời điểm cuối năm nay trong bối cảnh nước này đang tăng cường các nguồn lực nhằm quân sự hóa vùng phía bắc băng giá.

UAV Orlan-10
UAV Orlan-10

Nga sẽ bắt đầu với việc triển khai các UAV Orlan-10 tại quân khu miền Đông. Các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu năm 2015, trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Theo Tass, các UAV sẽ được sử dụng trong trinh sát và do thám dọc vùng lãnh hải Nga. Những chiếc Orlan-10 cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu dọc bờ biển Bắc Băng Dương.

Việc triển khai này diễn ra trong thời điểm Nga có kế hoạch nhanh chóng nâng cấp lực lượng không quân và hải quân, một phần là nhằm chi phối tuyến đường biển đi qua vùng cực Bắc.

Nỗ lực quân sự hóa Bắc Cực gồm việc triển khai 40 tàu chiến và mua sắm 150 máy bay mới cho lực lượng không quân Bắc Cực của Nga.

Nhằm tăng số lượng trang bị và nhân lực quân sự tại Bắc Cực, Moscow cũng đang thực hiện xây dựng hàng loạt các công trình, gồm 13 sân bay và 10 trạm ra đa, cùng 16 cảng nước sâu.

Đồng thời Nga đang huấn luyện một đội biệt phái chuyên tác chiến Bắc Cực. Một lữ đoàn tác chiến thứ hai cũng sẽ được triển khai vào năm 2017.

Nga quân sự hóa Bắc Cực nhằm chiếm lĩnh và khai thác vùng nhiên liệu hóa thạch giàu có dưới lòng biển. Mỹ ước tính tới 15% trữ lượng dầu mỏ còn lại của thế giới, 30% khí thiên nhiên và 20% khí hóa lỏng đang nằm dưới vùng Bắc Cực. 

Theo Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá