Nga quyết định tình trạng tàu Mistral sau 1 tháng nữa

TPO - Đại diện Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/1 cho biết, Moscow sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với hợp đồng hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral với Pháp sau tháng 2/2015.

Nga sắp đưa ra "phán quyết" cuối cùng đối với hợp đồng tàu Mistral
Nga sắp đưa ra "phán quyết" cuối cùng đối với hợp đồng tàu Mistral

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ Quốc phòng nước này sẽ không có bất cứ sự nỗ lực nào tiếp theo cho đến tháng 2, đối với nguy cơ đổ vỡ hợp đồng với Pháp về việc cung cấp các tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral.

“Chúng tôi sẽ chờ đợi đến tháng 2, rồi sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng tùy thuộc vào tình hình”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, vào hôm 13/1, đại diện Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật - quân sự (FSMTC) cho biết, Nga đã gửi công hàm chính thức cho Pháp, và rằng “Moscow không chấp nhận các phát ngôn của một số chính trị gia Paris”.

“Chúng tôi sẽ quyết định, liệu có đưa sự vụ ra toà án quốc tế, hoặc cho Paris thêm thời gian. Tuy nhiên, Nga cần phải nhận được phản hồi chính thức bằng công hàm từ Pháp”, đại diện FSMTC khẳng định.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro cho việc xây dựng 2 tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng cho Hải quân Nga được Moscow và Paris ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo dự kiến, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga ngay trong năm 2014, chiếc thứ hai Sevastopol vào năm 2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhiều lần khẳng định, Paris tạm đình chỉ việc chuyển giao Vladivostok cho Nga liên quan tới tình hình Ukraine. 

Mới đây nhất, hôm 5/12/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết “hợp đồng nói chung sẽ không được thực hiện”.

Theo các điều khoản hợp đồng, một khi không thực hiện việc chuyển giao, Pháp có thể sẽ bị phạt 3 tỷ euro do vi phạm hợp đồng.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng