Nga quyết đưa ‘rồng lửa’ S-400 sang bán đảo Crimea

TPO - Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai một trung đoàn hệ thống phòng không S-400 đến bán đảo Crimea vào tháng 8 năm nay.

Nga quyết đưa hệ thống phòng không S-400 tới Crimea. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Nga quyết đưa hệ thống phòng không S-400 tới Crimea. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng RIA Novosti ngày 15/7 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Nga, Trung tá Evgeniy Oleynikov cho biết: Hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay của Nga sẽ chính thức được triển khai ở bán đảo Crimea vào tháng 8/2016.

“Vào tháng 8/2016, một chuyến hàng chở tên lửa S-400 dự kiến sẽ được đưa tới nơi triển khai cố định của hệ thống này”, ông Oleynikov nói.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng