Nga ra mắt siêu chiến xa bảo vệ Tổng thống

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/2 đã đích thân kiểm tra chiến xa bọc thép Zil Karatel - loại xe đặc chủng mới nhất của Cơ quan An ninh Liên bang (FBS).

Nga ra mắt siêu chiến xa bảo vệ Tổng thống

Zil Karatel là xe chiến đấu mới nhất của FBS và có thể coi là đối trọng với chiến xa Humvee của Mỹ. Zil Karatel được thiết kế bắt mắt khá giống Batmobile, chiếc xe huyền thoại trong bộ phim hành động Người dơi.

Giám đốc FSB, ông Alexander Bortnikov cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đích thân tháp tùng Tổng thống Putin kiểm tra chiếc xe chiến đấu to lớn. Zil Karatel, có mật danh “Chủ động tấn công” thật sự chinh phục các lãnh đạo nhà nước Nga.

Cho đến thời gian gần đây, mọi thông tin về Zil Karatel vẫn được giữ bí mật, mặc dù tin đồn đã được lan truyền trong nhiều năm nay. Chiếc xe có thể chở được 10 người và nhờ thân hình chữ V nên tránh được đạn và mảnh bom tốt hơn. Theo thông tấn Nước Nga Ngày nay (RT).

Nga ra mắt siêu chiến xa bảo vệ Tổng thống - ảnh 1 Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, giám đốc FBS Alexander Bortnikov đang kiểm tra chiếc Zil Karatel.
Theo truyền thông Nga, việc giới thiệu chiến xa Bortnikov mới đã cho mọi người biết một số chi tiết kỹ thuật: Nó trang bị lớp giáp Cấp 6a, được thiết kế để phòng chống đạn, bom kẻ thù. Có súng máy ở 2 cửa trên thân, cửa sau cũng như cũng một tháp pháo xoay và ghế lái cho phép binh sĩ từ trong xe nhìn toàn cảnh chiến trường khi tham chiến.

Tổng thống Nga cũng kiểm tra một xe chiến đấu Viking KAMAZ bọc thép dựa trên nguyên mẫu KAMAZ 4911 Extreme ban đầu được thiết kế dành cho những cuộc đua xe quốc tế, chẳng hạn Dakar Rally.

Nga ra mắt siêu chiến xa bảo vệ Tổng thống - ảnh 2
Nga ra mắt siêu chiến xa bảo vệ Tổng thống - ảnh 3
Nga ra mắt siêu chiến xa bảo vệ Tổng thống - ảnh 4
Nga ra mắt siêu chiến xa bảo vệ Tổng thống - ảnh 5 Mẫu xe Zil Karatel, thiết xa đặc chủng hiện đại bảo vệ lãnh đạo Nga.

Việc công bố 2 chiến xa siêu hiện đại diễn ra sau bài phát biểu thường niên của Tổng thống Putin tại cuộc họp Ủy ban An ninh Liên bang quốc gia Nga (FSB). Trong cuộc họp, ông chúc mừng FSB về công tác ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch để chống lại nước Nga.

“Cám ơn những nỗ lực của các bạn, chúng ta kịp thời ngăn chặn được hoạt động của những tổ chức chống lại đất nước chúng ta. Rõ ràng, các bạn đã có chiến thắng lớn trong công tác ngăn chặn mối đe dọa này”, ông Putin khen ngợi FBS.

Theo Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá