Sự kiện: Quân sự

Nga ra mắt tên lửa 'Dao găm' trong lễ diễu binh Ngày Chiến thắng

TPO - Tên lửa Kinzhal tiên tiến dự kiến sẽ được ra mắt công chúng trong cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng (9/5) ở Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố.

Máy bay MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal. Ảnh: Sputnik
Máy bay MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal. Ảnh: Sputnik

“Máy bay đánh chặn MiG-31K được trang bị tên lửa Kinzhal siêu thanh tân tiến nhất sẽ tham gia cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng,” Bộ trưởng Shoigu nói trong một cuộc điện đàm tại Bộ Quốc phòng.

Theo tờ Vesti News của Nga, hai chiếc MiG-31K mang theo tên lửa Kinzhal sẽ bay qua Quảng trường Đỏ (Moscow) ở độ cao 300m và tốc độc 600km/h.

Kinzhal (tiếng Nga: dao găm) là một tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay, đã được đưa vào thử nghiệm trong các lực lượng vũ trang Nga từ tháng 12/2017.

Tên lửa được công bố lần đầu bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu ngày 1/3, cùng một số vũ khí tiên tiến khác.

Kinzhal thường được phóng từ các máy bay tầm cao, như MiG-31K, có tầm hoạt động 2.000km và có thể qua mặt tất cả các hệ thống phòng không. Tên lửa thậm chí có khả năng tăng tốc lên mức gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường.

Tuy nhiên, đây sẽ không phải là vũ khí tiên tiến duy nhất của Nga được ra mắt trong Ngày Chiến thắng. Các chiến đấu cơ Su-57 thế hệ 5 được cho là cũng sẽ tham gia diễu binh.

Su-57 được thiết kế bởi Sukhoi, còn được gọi là Sukhoi PAK-FA (T-50), có thể bay với tốc độ siêu thanh.

Hồi cuối tháng 2, chiến đấu cơ thế hệ 5 này đã được triển khai tới Syria để tham gia chiến đấu thực nghiệm trong 2 ngày.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá