Nga sắm hàng loạt tàu tuần dương hạt nhân

TPO - Hải quân Nga dự kiến đặt mua 12 tàu tuần dương mới lớp Leader với hai phiên bản: trang bị động cơ tua-bin khí thông thường và động cơ hạt nhân.

Nga sắm hàng loạt tàu tuần dương hạt nhân

Hãng Tass ngày 21/10 dẫn nguồn tin từ Tổ hợp quốc phòng Nga cho biết: “Thiết kế cuối cùng của tàu tuần dương mới đã được duyệt. Vấn đề còn lại là tàu sẽ sử dụng động cơ hạt nhân hayc động cơ thông thường, tất cả đều sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của hải quân Nga”.

Nguồn tin cũng cho biết, vũ khí tiến công của các tàu lớp Leader sẽ là các hệ thống tên lửa tiêu chuẩn của các tàu chiến mới của hạm đội Nga, như Onyx và Kalibr; tổ hợp tên lửa phòng không S-500 phiên bản hải quân.

Đáng chú ý, hệ thống phòng không được trang bị trên tàu được giới thiệu “có khả năng phá hủy các loại vũ khí triển khai trong không gian vũ trụ”.

Dự kiến, Nga sẽ đóng 6 tàu loại này cho Hạm đội Phương Bắc và 6 tàu cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các nguồn tin khẳng định, chương trình phát triển tàu tuần dương thế hệ mới trên không được thực hiện trong Chương trình mua sắm vũ khí quốc gia của Liên bang Nga tới năm 2020, mà nhiều khả năng sẽ được phát triển trong giai đoạn 2023-2035.

Trên thực tế, giới quân sự Nga hiện chưa có định nghĩa tàu lớp Leader thuộc tàu tuần dương hay tàu khu trục, nhưng với tổng lượng choán nước có thể đạt tới 12.000-13.000 tấn cùng hàng loạt vũ khí hạng nặng mang theo, các chiến hạm này còn nhiều điểm giống tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường hơn là tàu khu trục đa nhiệm đang biên chế trong hải quân Nga hiện nay.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá