Nga sẵn sàng bố trí hệ thống tên lửa để đáp trả Mỹ và Ukraine

Nga sẵn sàng triển khai hệ thống tên lửa để bảo vệ an ninh nếu Ukraine triển khai các hệ thống tương tự của Mỹ trên lãnh thổ nước này trong thời gian tới.

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: RT.
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: RT.
Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Mátxcơva, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 20/5 đã khẳng định rõ ràng về quan điểm nêu trên của Nga.
"Nếu Ukraine lên kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của họ, rõ ràng điều đó sẽ đặt ra một mối nguy đối với an ninh của Liên bang Nga. Chắc chắn, chúng tôi buộc phải có một hành động đáp trả tương tự", ông Peskov khẳng định.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksander Turchynov cho biết Kiev đang cân nhắc khả năng bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa tại nước này sau khi tham vấn các bên.

"Những gì xảy ra ở Crimea đã giúp Nga tăng cường sức mạnh và cán cân quân sự tại Biển Đen và Địa Trung Hải đã thay đổi. Tuy nhiên, không bên nào liên quan tới vấn đề này có hành động cụ thể. Trong thời gian qua, Nga đã vận chuyển 10 hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-My tới làng Shcholkine và Krasnoperekopsk trên bán đảo Crimea", ông Turchynov cho hay.

Ngoài ra, ông Turchynov cũng kêu gọi phương Tây áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm việc cấm tàu chiến của Hải quân Nga đi quan Eo biển Bosphorus và cấm Nga tham gia hệ thống giao dịch tài chính SWIFT.

Trong khi đó, khi được hỏi về tuyên bố nêu trên của ông Turchynov, một đại diện của NATO đã trả lời hãng RIA Novosti rằng: "NATO chỉ chịu trách nhiệm bảo vệ các quốc gia thành viên trước những mối đe dọa tới từ các hệ thống tên lửa".

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá