Nga sẵn sàng đóng tàu chiến tương tự như Mistral

TPO - Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đủ khả năng đóng mới các tàu đổ bộ như tàu Mistral của Pháp. Nếu thấy cần thiết, Nga sẽ nhanh chóng thực thi kế hoạch.

Nga tuyên bố có đủ khả năng để đóng mới các tàu đổ bộ tương đương tàu Mistral của Pháp
Nga tuyên bố có đủ khả năng để đóng mới các tàu đổ bộ tương đương tàu Mistral của Pháp

Hãng RIA Novosti ngày 21/5 dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự, ông Vladimir Kozhin khẳng định, nếu thấy cần thiết, Nga sẽ đóng tàu đổ bộ chở máy bay tương tự như tàu Mistral mà Nga đặt mua của Pháp.

“Ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực để xây dựng các tàu tương tự tàu Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp”, ông Vladimir Kozhin nói.

Cũng theo Trợ lý Tổng thống Nga phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự, ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực, sức mạnh và “sẽ không thành vấn đề nếu cần Nga sẽ đóng các loại tàu chiến tương tự”.

“Mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng, Nga không quá quan trọng phải phụ thuộc vào các tàu lớp Mistral nhằm tăng khả năng phòng vệ”, ông Vladimir Kozhin nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 15/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết: Điện Kremlin không quá coi trọng việc Pháp có thể phá hợp đồng chuyển giao tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng cho Nga.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, vấn đề này đã từng được Moscow và Paris đưa ra tại cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 27/4, và Moscow không thay đổi quan điểm về vấn đề này.

“Có một nguyên tắc: hoặc tàu, hoặc tiền. Nguyên tắc này, trên thực tế, chúng tôi đã đề cập tại một cuộc họp. Và Moscow tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này”, thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Hợp đồng đóng mới hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng được Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty DCNS của Pháp ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo các điều khoản của hợp đồng, việc bàn giao tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok tiến hành vào ngày 1/11/2014. Tàu thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến bàn giao ngày 1/11/ 2015.

Tuy nhiên, Pháp không thực hiện việc chuyển giao theo hợp đồng với lý do Nga can thiệp nhằm gây bất ổn tình hình chính trị ở Ukraine.

Theo điều khoản hợp đồng, nếu Paris không thực hiện hợp đồng, số tiền bồi thường mà Pháp phải thực hiện cho Nga có thể lên tới 3 tỷ euro.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá