Nga sẵn sàng đưa quân đội sang Syria?

TPO - Nga không chủ trương đưa quân đội sang Syria, nhưng sẵn sàng xem xét đề xuất của chính quyền Damascus nhằm hỗ trợ các hoạt động chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) trên lãnh thổ Syria.

Nga sẵn sàng hỗ trợ Syria chống lại IS. Ảnh: RIA Novosti
Nga sẵn sàng hỗ trợ Syria chống lại IS. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 18/9 dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, nếu lãnh đạo Damascus đề xuất về sự tham gia của quân đội Nga trong các hoạt động quân sự chống lại IS ở với Syria, Moscow sẽ xem xét một cách nghiêm túc và thảo luận với Damascus trong khuôn khổ quan hệ song phương.

“Nếu điều đó là thực sự cần thiết, và tất nhiên, trong khuôn khổ quan hệ song phương, vấn đề sẽ được thảo luận và xem xét”, ông Dmitry Peskov nói.

Trước đó, vào hôm qua 17/9, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ngoại giao Syria, ông Walid Muallem tuyên bố, Damascus sẽ yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự nếu tình hình thực sự cần thiết.

“Nếu cần thiết, Syria sẽ không ngần ngại đề nghị Nga gửi quân đến chiến đấu bên cạnh quân đội Syria trong trường hợp nảy sinh sự cần thiết", ông Walid Muallem nói, đồng thời nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại không có quân đội Nga tại Syria mà chỉ có các chuyên gia quân sự và chuyên viên kỹ thuật.

Hôm 10/9, tờ Kommersant cho biết, Nga vẫn tiếp tục thực hiện các kế hoạch viện trợ quân sự cho Syria cũng như đưa các chuyên gia quân sự từ Moscow sang quốc gia Trung Đông này, đồng thời tiết lộ những vũ khí được Nga chuyển giao cho Syria thời gian qua.

Trong số vũ khí được Nga chuyển giao cho Syria thời gian qua, xe bọc thép chiến đấu - chở quân BTR-82A được coi là vũ khí hạng nặng nhất.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, mặc dù có hình dáng bề ngoài giống với loại BTR-80A nhưng thực sự thì BTR-82A có nhiều điểm cải tiến đáng kể.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá