DMCA.com Protection Status

Nga sẵn sàng gia hạn hiệp ước START vô điều kiện

TPO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã sẵn sàng mở rộng hiệp ước START mới mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, càng sớm càng tốt, trước khi sang năm mới 2020.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III. Ảnh: Không quân Mỹ
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III. Ảnh: Không quân Mỹ

Moscow sẵn sàng gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn mới mà không cần điều kiện hay thảo luận thêm, Tổng thống Vladimir Putin nói khi ông nhắc lại lập trường của Nga về hiệp ước START mới sắp hết hạn vào năm 2021.

Hiệp ước START mới đã được ký vào tháng 4 năm 2010 giữa Moscow và Washington. Trong đó, hai nước cam kết cắt giảm một nửa số bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược xuống còn 1.550. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021.

Nga đã nộp tất cả các giấy tờ cần thiết để bắt đầu các cuộc đàm phán về việc gia hạn hiệp ước, nhưng Mỹ đã không phản hồi với đề xuất gia hạn và bày tỏ ý muốn sự có mặt của Trung Quốc trong hiệp ước này. Moscow lo ngại rằng chính quyền Trump có thể từ  bỏ Hiệp ước START mới, giống như đã làm với thỏa thuận INF.

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung (INF) là một thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ, được ký bởi Mikhail Gorbachev và Ronald Reagan vào ngày 8/12/1987 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Xô ở Washington. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1/6/1988.

Việc Mỹ rút đơn phương khỏi thỏa thuận khiến Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ nó, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa hai nước.

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng