Nga sản xuất siêu trực thăng “Sát thủ Săn đêm” thế hệ mới

Việc sản xuất trực thăng tấn công có hệ thống điều khiển vũ khí 2 chiều Mi-28UB dành riêng cho quân đội Nga sẽ sớm được triển khai, Phó giám đốc điều hành công ty Rostvertol (doanh nghiệp trực thuộc tổng công ty cổ phần Trực thăng Nga) Vadim Rarannikov cho biết vào ngày 16-3.

Trực thăng Mi-28UB của Nga
Trực thăng Mi-28UB của Nga

“Như đối với dòng trực thăng Mi-28UB-phiên bản của Sát thủ Săn đêm (Night Hunter) có hệ thống điều khiển vũ khí 2 chiều dành cho quân đội Nga, chúng tôi đã phát triển trong thời gian dài đạt được thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, và tôi tin công ty sẽ sớm bắt tay vào việc sản xuất loại trực thăng này”, ông cho biết thêm.

Theo ông Baranniko, Mi-28UB sẽ có nhiều đặc tính tương tự như phiên bản xuất khẩu của Mi-28NE, đều sử dụng hệ thống điều khiển vũ khí 2 chiều

Nga sản xuất siêu trực thăng “Sát thủ Săn đêm” thế hệ mới - ảnh 1
Thông số kỹ thuật và khả năng tác chiến của Mi-28UB

Ông Barannikov cũng tiết lộ Mi-28UB được trang bị động cơ VK-2500 mạnh mẽ do một công ty Nga sản xuất đạt tốc độ hơn 300km/giờ, có khả năng “tàng hình” trước hệ thống dò tìm hồng ngoại của kẻ thù.

Sát thủ săn đêm Mi-28UB dài 17 m và cao 3,8 m. Đường kính cánh quạt chính là 17 m và cánh quạt đuôi là 3,8 m. Trọng lượng rỗng 8 tấn, mang được 2,3 tấn vũ khí cùng 1,5 tấn nhiên liệu. Trần bay thông thường 450 km và tối đa 1.000 km. Trực thăng sử dụng nhiều loại vũ khí tấn công như tên lửa chống tăng 9M120 Ataka  và tên lửa đối không Igla.

Tên lửa chống tăng 9M120 Ataka có tầm bắn 8 km, có thể xuyên giáp dày 950-1.000 mm, nên có thể “đo ván” loại xe tăng và xe bọc thép. Ngoài tên lửa, Mi-28UB còn được trang bị một khẩu pháo 30 mm Shipunow 2A42 phía dưới mũi,  tốc độ bắn hơn 500 phát/phút. Đạn xuyên giáp 2A42 có thể xuyên thủng giáp RHA dày 50mm từ độ cao 1,5km.

Nga sản xuất siêu trực thăng “Sát thủ Săn đêm” thế hệ mới - ảnh 2

Về trực thăng Mi-28NE “thế hệ đàn anh” của Mi-28UB

Ông Barannikov cho biết công ty hiện đang đàm phán với 2-3 khách hàng nước ngoài quan tâm đến trực thăng Mi-28NE. “Tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2015 có khoảng 5-6 quốc gia rất quan tâm đến Mi-28NE”, Phó giám đốc Rostvertol tiết lộ.

Theo công ty Rostvertol, mô hình Mi-28NE đầu tiên được ra đời vào năm 2014 và vào cuối năm 2015, mọi giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia được hoàn thành. Cho đến nay, đã có 2 khách hàng nước ngoài mua loại trực thăng đó.

Nga sản xuất siêu trực thăng “Sát thủ Săn đêm” thế hệ mới - ảnh 3

Mi-28NE là thế hệ trực thăng mới có hệ thống điều khiển vũ khí hai chiều hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Nhiệm vụ chính của nó là tiêu diệt thiết xa,  đánh chặn đạn, tên lửa, rocket đang bay ở tầm thấp, cũng như bảo vệ trực thăng và máy bay chiến đấu đánh phá đồn lũy của kẻ thù.

Dòng trực thăng chiến đấu Mi-28NE được trang bị một khẩu pháo 30mm, tên lửa dẫn đường và rocket thông thường. Sát thủ Săn đêm có thể định vị, phá hủy thiết xa, tàu chiến cỡ nhỏ, mục tiêu không kích tầm thấp và công sự cũng như bãi mìn của địch trên mặt đất dù ban ngay hay ban đêm trong điều kiện thời tiết bất lợi. Buồng lái máy bay được trang bị lớp giáp chống được đạn xuyên giáp 20mm.

‘Khả năng đặc biệt của dòng trực thăng chiến đấu thế hệ mới mở ra triển vọng to lớn để  nó có thể được bán trên thị trường Nga và nước ngoài”,  giám đốc điều hành Tổng công ty cổ phần Trực thăng Nga, Alexander Mikheyev hãnh diện nói trên trang thông tin riêng của doanh nghiệp.

Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng