Nga sắp có máy bay tấn công không người lái hạng nặng

TPO – Đơn vị được chỉ định phát triển tổ hợp máy bay không người lái (UAV) cho biết, nguyên mẫu phiên bản UAV của chiến đấu cơ thế hệ 5 Nga PAK FA sẽ xuất hiện vào năm 2018 với trọng lượng 20 tấn.

Nga sắp có máy bay tấn công không người lái hạng nặng

> Quân đội Nga sẽ có 80% vũ khí mới

Nga sắp có máy bay tấn công không người lái hạng nặng - ảnh 1

Theo RIA Novosti, tháng 8/2013, Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo hàng không hợp nhất Nga (UAC), Mikhail Pogosyan, từng hé lộ về dòng UAV tấn công mới của Nga có trọng lượng 20 tấn, phát triển dựa trên cơ sở công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA.

“Tập đoàn đang phát triển UAV mới theo đặt hàng của Bộ Quốc phòng. Ở giai đoạn này, phác thảo UAV mới chủ yếu dựa vào công nghệ được sử dụng trên chiến đấu cơ PAK FA”, RIA Novosti dẫn lời ông M. Pogosyan.

Tập đoàn Sukhoi được chỉ định là người phát triển UAV tấn công hạng nặng mới cho quân đội Nga hồi tháng 7/2012. Để hiện thực dự án trên, tới tháng 10 cùng năm, Sukhoi và MiG đã ký thỏa thuận hợp tác chế tạo UAV mới.

Do đang ở giai đoạn phác thảo, thông tin kỹ - chiến thuật của UAV dựa trên PAK FA chưa được công bố, tuy nhiên thông số kỹ - chiến thuật của PAK FA có thể thấy phần nào khả năng tác chiến của UAV mới.

Theo đó, PAK FA có thể bay với vận tốc tối đa tới 2.600km/giờ, tầm hoạt động đạt 4.300km và trần bay cao là 20km.

FAK FA có thể mang theo 10 tấn vũ khí, gồm: Một pháo hàng không GSh-30-1 30mm và các loại bom, tên lửa có điều khiển treo trên 8 mấu treo giấu trong thân và 10 mấu cứng ở trên thân và cánh máy bay.

Cùng với UAV của hãng Sukhoi, hai hãng chế tạo khác của Nga là Falcon và Transas đang theo đuổi chương trình phát triển UAV hạng nhẹ nặng 5 tấn từ năm 2011. Bộ Quốc phòng Nga đã chi 3 tỷ rúp để thực hiện chương trình nói trên.

An Huy
Theo RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng