Nga sắp nhận thêm ‘quái vật biển’ Vladimir Monomakh

TPO - Tàu ngầm hạt nhân đạn đạo lớp Borey thứ ba mang tên Vladimir Monomakh sẽ được bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm 2014.

Nga sắp nhận thêm ‘quái vật biển’ Vladimir Monomakh

Hãng Itar-Tass ngày 23/8 dẫn lời Chủ tịch Tổng công ty đóng tàu Nga (OSK), ông Alexey Rakhmanov khẳng định: “Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh sẽ đưa vào phục vụ cho lực lượng hải quân Liên bang vào cuối năm nay như kế hoạch đề ra”.

Được mệnh danh “quái vật biển”, tàu ngầm Vladimir Monomakh do nhà máy Sevmash khởi đóng từ ngày 19/3/2006 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hạm đội tàu ngầm Nga. Tàu được hạ thủy ngày 30/12/2012.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh dài 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn sâu 450m và chứa 107 thủy thủ.

Một trong những vũ khí đáng gờm và hiện đại nhất được trang bị cho tàu ngầm Vladimir Monomakh là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Bulava với 16 chiếc có tầm bắn xa hơn 8.000km.

Cùng lớp Borey với tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh là hai tàu ngầm mang tên Alexander Nevsky và Yuri Dolgoruky, được đưa vào hoạt động năm 2013.

Các tàu ngầm thuộc dự án Borey được kỳ vọng sẽ là sức mạnh chủ lực của lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc dự án Borei, với mỗi tàu trang bị tới 20 tên lửa Bulava. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá